CHỨNG NHẬN CHUYÊN GIA TƯ VẤN LOTUS (LOTUS AP)

 

 

Chuyên gia Tư vấn LOTUS (LOTUS AP) là ai?

Chuyên gia Tư vấn LOTUS (LOTUS AP) là người hành nghề trong lĩnh vực xây dựng đã hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về Hệ thống Đánh giá Công trình xanh LOTUS. Chứng nhận LOTUS AP có giá trị trong vòng 2 năm và có thể được gia hạn mới theo Khung chương trình đào tạo LOTUS AP 2016 (Vui lòng liên hệ VGBC để biết thêm chi tiết). LOTUS AP có thể tư vấn cho các dự án về giải pháp thiết kế công trình xanh và nộp hồ sơ để được cấp chứng nhận theo Hệ thống Đánh giá LOTUS.

Lợi ích khi trở thành LOTUS AP

Chứng nhận LOTUS AP cho thấy anh/chị có những kỹ năng chuyên môn cần thiết trong lĩnh vực công trình xanh. Việc có được chứng nhận này là một lợi thế cạnh tranh, giúp anh/chị nổi bật hơn trong mắt khách hàng và nhà tuyển dụng, đồng thời thúc đẩy công việc kinh doanh cá nhân.

Lợi thế nghề nghiệp khi trở thành LOTUS AP:

  • Đón đầu xu thế trong ngành xây dựng;
  • Am hiểu phương pháp ứng dụng hiệu quả các công cụ đánh giá LOTUS trong các dự án khác nhau;
  • Có đủ kiến thức cần thiết nhằm hỗ trợ đội thiết kế và xây dựng;
  • Cộng 1 điểm cho dự án LOTUS mà anh/chị tham gia;
  • Có cơ hội trao đổi kiến thức và ý tưởng với các chuyên gia trong ngành;
  • Được quảng bá thương hiệu cá nhân trên Cơ sở Dữ liệu Xanh của VGBC cũng như trong các ấn phẩm khác.

Vai trò của LOTUS AP trong các dự án LOTUS

LOTUS AP có thể đóng góp cho dự án LOTUS theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào vai trò của mình trong dự án.

Chuyên gia tư vấn xanh: LOTUS AP có thể làm việc với vai trò là chuyên gia tư vấn công trình xanh cho dự án, có trách nhiệm đảm bảo dự án đủ khả năng đạt được Chứng nhận LOTUS. Trong trường hợp đó, LOTUS AP cần tham gia vào dự án ngay từ giai đoạn thiết kế ban đầu cho đến khi vận hành công trình. Vai trò chủ yếu của LOTUS AP sẽ bao gồm:

  • Hướng dẫn đội dự án lựa chọn định hướng phù hợp nhằm đạt được Chứng nhận LOTUS: lựa chọn các khoản, giải pháp, khía cạnh bền vững cần thực hiện, v.v.
  • Đảm bảo dự án đáp ứng toàn bộ các yêu cầu của LOTUS bằng cách chỉnh sửa thiết kế, cung cấp các thông số kỹ thuật và hướng dẫn cụ thể, v.v.
  • Tổng hợp tài liệu cần thiết và lập hồ sơ chứng minh dự án đáp ứng các yêu cầu của LOTUS.

Kiến trúc sư và kỹ sư: LOTUS AP có thể tham gia vào dự án với tư cách là thành viên đội thiết kế. Với kiến thức có được từ LOTUS, LOTUS AP có thể giúp cải thiện thiết kế, đưa ra giải pháp đáp ứng được yêu cầu của LOTUS và phối hợp hiệu quả với chuyên gia tư vấn, v.v.

Quản lý dự án: LOTUS AP giúp đảm bảo việc thực hiện các giải pháp nhằm đáp ứng yêu cầu của LOTUS và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ trình nộp cần thiết cho quá trình đánh giá – cấp chứng nhận với LOTUS.

Nhà thầu: LOTUS AP làm việc cho nhà thầu của dự án có thể giúp lựa chọn vật liệu và sản phẩm phù hợp cho dự án nhằm đáp ứng yêu cầu của LOTUS, đồng thời đưa ra các giải pháp thiết kế, xây dựng tốt hơn, thực hiện kế hoạch quản lý xây dựng bền vững và chuẩn bị các tài liệu cần thiết, v.v.

Đơn vị cung cấp/ sản xuất: Nhà cung cấp hoặc sản xuất khi có Chứng nhận LOTUS AP có thể mang đến cho dự án những sản phẩm tốt nhất theo yêu cầu của LOTUS đồng thời chứng minh được các yếu tố xanh của sản phẩm mà đơn vị đưa ra.

 Để trở thành một LOTUS AP, các chuyên gia cần hoàn thành 2 bước sau:

HOÀN THÀNH KHÓA ĐÀO TẠO CỦA VGBC

>> Khóa đào tạo về Công trình xanh LOTUS <<

Được tổ chức bởi VGBC, các khóa học có tính tương tác cao với dự hướng dẫn của các chuyên gia uy tín. Đây là cơ hội tốt để các học viên đặt câu hỏi, thực hiện các tính toán và khai thác học liệu của khóa đào tạo LOTUS AP một cách bài bản và có hệ thống.

 
VƯỢT QUA KỲ THI LOTUS AP

Học viên phải đạt tối thiểu 75% tổng điểm (tương đương 54/71 điểm) để vượt qua kỳ thi LOTUS AP.

Sau khi vượt qua kỳ thi, học viên sẽ được cấp chứng nhận Chuyên gia tư vấn dự án LOTUS. Chứng nhận có thời hạn hai (02) năm kể từ ngày cấp.

Khi chứng nhận LOTUS AP được phát hành, tên của LOTUS AP sẽ được cập nhật tự động vào danh sách chuyên gia trên Cơ sở dữ liệu xanh của VGBC – mạng lưới trực tuyến về sản phẩm và chuyên gia công trình xanh lớn nhất tại Việt Nam.

 

Tài liệu học                            Hướng dẫn thi                            ĐĂNG KÝ DỰ THI  

 

 

 

 

Chứng nhận LOTUS AP có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Để gia hạn mới chứng nhận, LOTUS AP cần hoàn thành và trình nộp cho VGBC tài liệu chứng minh việc tích lũy được tối thiểu 20 điểm theo Chương trình Phát triển chuyên môn liên tục (CPD) trong vòng 1 tháng kể từ ngày chứng nhận hết hạn, bao gồm Cam kết thực hiện quy tắc hành nghề Báo cáo điểm CPD.

VGBC sẽ cấp một chứng nhận mới trong vòng 2 tuần kể từ ngày nhận được đầy đủ các tài liệu cần thiết. Chứng nhận được gia hạn mới có giá trị 2 năm kể từ ngày cấp. VGBC không thu bất kỳ một loại phí nào đối với việc làm mới chứng nhận.

Tài liệu hỗ trợ:

Chương trình Phát triển chuyên môn liên tục (CPD)
Cam kết thực hiện quy tắc hành nghề
Báo cáo điểm CPD

 

Trường hợp gia hạn muộn

a) Nộp đơn xin gia hạn trong vòng 12 tháng kể từ ngày hết hạn

Việc nộp hồ sơ gia xin hạn chứng nhận muộn (sau thời hạn được đề cập ở trên) nhưng trong vòng 12 tháng kể từ ngày hết hạn sẽ vẫn được chấp nhận. Khi đó, LOTUS AP cần tích lũy thêm 10 điểm CPD, đạt tổng số 30 điểm CPD để được gia hạn mới cho chứng nhận.

b) Nộp đơn xin gia hạn sau 12 tháng kể từ ngày hết hạn.

Nếu chứng nhận đã hết hiệu lực trên 12 tháng, LOTUS AP cần phải tham dự lại Khóa đào tạo LOTUS AP và vượt qua Kỳ thi LOTUS AP để được cấp lại chứng nhận.

 

Share This