CHỨNG NHẬN CHUYÊN GIA TƯ VẤN LOTUS (LOTUS AP)

LOTUS AP là ai?

Chuyên gia Tư vấn LOTUS (LOTUS AP) là ai?

Chuyên gia Tư vấn LOTUS (LOTUS AP) là người hành nghề trong lĩnh vực xây dựng có kiến thức chuyên sâu về Hệ thống Chứng nhận Công trình xanh LOTUS. Chứng nhận LOTUS AP có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. LOTUS AP có thể tham gia tư vấn cho các dự án về giải pháp thiết kế công trình xanh và nộp hồ sơ để được cấp Chứng nhận Công trình xanh LOTUS.

Lợi ích khi trở thành LOTUS AP

Chứng nhận LOTUS AP cho thấy anh/chị có những kỹ năng chuyên môn cần thiết trong lĩnh vực công trình xanh. Việc có được chứng nhận này là một lợi thế cạnh tranh, giúp anh/chị nổi bật hơn trong mắt khách hàng và nhà tuyển dụng, đồng thời thúc đẩy công việc kinh doanh cá nhân.

Lợi thế nghề nghiệp khi trở thành LOTUS AP:

  • Đón đầu xu thế trong ngành xây dựng;
  • Am hiểu phương pháp ứng dụng hiệu quả các công cụ đánh giá LOTUS trong các dự án khác nhau;
  • Có đủ kiến thức cần thiết nhằm hỗ trợ đội thiết kế và xây dựng;
  • Có cơ hội trao đổi kiến thức và ý tưởng với các chuyên gia trong ngành;
  • Được quảng bá thương hiệu cá nhân trên Cơ sở Dữ liệu Xanh của VGBC cũng như trong các ấn phẩm khác.

Vai trò của LOTUS AP trong các Dự án LOTUS

LOTUS AP có thể đóng góp cho dự án LOTUS theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào vai trò của mình trong dự án.

Chuyên gia Tư vấn Xanh: LOTUS AP có thể làm việc với vai trò là chuyên gia tư vấn công trình xanh cho dự án, có trách nhiệm đảm bảo dự án đủ khả năng đạt được Chứng nhận LOTUS. Trong trường hợp đó, LOTUS AP cần tham gia vào dự án ngay từ giai đoạn thiết kế ban đầu cho đến khi vận hành công trình. Vai trò chủ yếu của LOTUS AP sẽ bao gồm:

  • Hướng dẫn đội dự án lựa chọn định hướng phù hợp nhằm đạt được Chứng nhận LOTUS: lựa chọn các hạng mục, giải pháp, khía cạnh bền vững cần thực hiện, v.v.
  • Đảm bảo dự án đáp ứng các yêu cầu của LOTUS bằng cách chỉnh sửa thiết kế, cung cấp các thông số kỹ thuật và hướng dẫn cụ thể, v.v.
  • Tổng hợp tài liệu cần thiết và lập hồ sơ chứng minh dự án đáp ứng các yêu cầu của LOTUS.

Kiến trúc sư và Kỹ sư: LOTUS AP có thể tham gia vào dự án với tư cách là thành viên đội thiết kế. Với kiến thức có được từ LOTUS, LOTUS AP có thể giúp cải thiện thiết kế, đưa ra giải pháp đáp ứng được yêu cầu của LOTUS và phối hợp hiệu quả với chuyên gia tư vấn, v.v.

Quản lý Dự án: LOTUS AP giúp đảm bảo việc thực hiện các giải pháp nhằm đáp ứng yêu cầu của LOTUS và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ trình nộp cần thiết cho quá trình đánh giá – cấp chứng nhận với LOTUS.

Nhà thầu: LOTUS AP làm việc cho nhà thầu của dự án có thể giúp lựa chọn vật liệu và sản phẩm phù hợp cho dự án nhằm đáp ứng yêu cầu của LOTUS, đồng thời đưa ra các giải pháp thiết kế, xây dựng tốt hơn, thực hiện kế hoạch quản lý xây dựng bền vững và chuẩn bị các tài liệu cần thiết, v.v.

Đơn vị cung cấp/ sản xuất: Nhà cung cấp hoặc sản xuất khi có Chứng nhận LOTUS AP có thể mang đến cho dự án những sản phẩm tốt nhất theo yêu cầu của LOTUS đồng thời chứng minh được các yếu tố xanh của sản phẩm mà đơn vị đưa ra.

Quy trình trở thành LOTUS AP

B1: Trang bị kiến thức về Hệ thống Chứng nhận Công trình xanh LOTUS

Học viên có thể tự nghiên cứu về Hệ thống Chứng nhận LOTUS thông qua các bản Tài liệu Kỹ thuật LOTUS NC v3 do VGBC công bố hoặc tham gia các Khoá Đào tạo về Công trình xanh LOTUS.

B2: Vượt qua Kỳ thi LOTUS AP

Học viên phải đạt tối thiểu 80% tổng điểm (tương đương 80/100 điểm) để vượt qua kỳ thi LOTUS AP.

Sau khi vượt qua kỳ thi, học viên sẽ được cấp chứng nhận Chuyên gia tư vấn LOTUS và liệt kê trên Cơ sở dữ liệu xanh VGBC. Chứng nhận có thời hạn hai (02) năm kể từ ngày cấp.

Kỳ thi LOTUS AP

Học viên cần vượt qua kỳ thi LOTUS AP để trở thành Chuyên gia Tư vấn LOTUS (LOTUS AP).
Các tài liệu cần thiết sẽ được VGBC cung cấp sau khi học viên đăng ký thi.

♦ Hình thức dự thi

  • Học viên thực hiện bài thi trên máy tính và được phép sử dụng tài liệu.
  • Bài thi có dạng trắc nghiệm, bao gồm 100 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút.

♦ Số điểm cần đạt

Tối thiểu 80% tổng số điểm, tương đương 80 điểm.

♦ Đăng ký dự thi

Để đăng ký dự thi, vui lòng liên hệ với VGBC tại địa chỉ email: education@vgbc.vn

Phí Dự thi: 1.100.000 VND/lần (đã bao gồm VAT)

Gia hạn Chứng nhận LOTUS AP

Sau khi Chứng nhận LOTUS AP hết thời hạn, LOTUS AP cần thực hiện lại và vượt qua bài thi LOTUS AP để được cấp Chứng nhận mới hoặc có kinh nghiệm tham gia tối thiểu 02 dự án công trình xanh trong 2 năm kể từ lần gia hạn trước.