CHỨNG NHẬN CHUYÊN GIA TƯ VẤN LOTUS (LOTUS AP)

LOTUS AP là ai?

Chuyên gia Tư vấn LOTUS (LOTUS AP) là ai?

Chuyên gia Tư vấn LOTUS (LOTUS AP) là người hành nghề trong lĩnh vực xây dựng có kiến thức chuyên sâu về Hệ thống Chứng nhận Công trình xanh LOTUS. Chứng nhận LOTUS AP có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. LOTUS AP có thể tham gia tư vấn cho các dự án về giải pháp thiết kế công trình xanh và nộp hồ sơ để được cấp Chứng nhận Công trình xanh LOTUS.

Vai trò của LOTUS AP trong các Dự án LOTUS

LOTUS AP có thể đóng góp cho dự án LOTUS theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào vai trò của mình trong dự án.

Chuyên gia Tư vấn Xanh: LOTUS AP có thể làm việc với vai trò là chuyên gia tư vấn công trình xanh cho dự án, có trách nhiệm đảm bảo dự án đủ khả năng đạt được Chứng nhận LOTUS. Trong trường hợp đó, LOTUS AP cần tham gia vào dự án ngay từ giai đoạn thiết kế ban đầu cho đến khi vận hành công trình. Vai trò chủ yếu của LOTUS AP sẽ bao gồm:

  • Hướng dẫn đội dự án lựa chọn định hướng phù hợp nhằm đạt được Chứng nhận LOTUS: lựa chọn các hạng mục, giải pháp, khía cạnh bền vững cần thực hiện, v.v.
  • Đảm bảo dự án đáp ứng các yêu cầu của LOTUS bằng cách chỉnh sửa thiết kế, cung cấp các thông số kỹ thuật và hướng dẫn cụ thể, v.v.
  • Tổng hợp tài liệu cần thiết và lập hồ sơ chứng minh dự án đáp ứng các yêu cầu của LOTUS.

Kiến trúc sư và Kỹ sư: LOTUS AP có thể tham gia vào dự án với tư cách là thành viên đội thiết kế. Với kiến thức có được từ LOTUS, LOTUS AP có thể giúp cải thiện thiết kế, đưa ra giải pháp đáp ứng được yêu cầu của LOTUS và phối hợp hiệu quả với chuyên gia tư vấn, v.v.

Quản lý Dự án: LOTUS AP giúp đảm bảo việc thực hiện các giải pháp nhằm đáp ứng yêu cầu của LOTUS và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ trình nộp cần thiết cho quá trình đánh giá – cấp chứng nhận với LOTUS.

Nhà thầu: LOTUS AP làm việc cho nhà thầu của dự án có thể giúp lựa chọn vật liệu và sản phẩm phù hợp cho dự án nhằm đáp ứng yêu cầu của LOTUS, đồng thời đưa ra các giải pháp thiết kế, xây dựng tốt hơn, thực hiện kế hoạch quản lý xây dựng bền vững và chuẩn bị các tài liệu cần thiết, v.v.

Đơn vị cung cấp/ sản xuất: Nhà cung cấp hoặc sản xuất khi có Chứng nhận LOTUS AP có thể mang đến cho dự án những sản phẩm tốt nhất theo yêu cầu của LOTUS đồng thời chứng minh được các yếu tố xanh của sản phẩm mà đơn vị đưa ra.

Quy trình trở thành LOTUS AP

B1: Trang bị kiến thức về Hệ thống Chứng nhận Công trình xanh LOTUS

Hiện tại, nội dung kỳ thi LOTUS AP được biên soạn dựa trên Tài liệu Kỹ thuật LOTUS NC v3 do VGBC phát triển, có thể tải về miễn phí từ website của VGBC. Tài liệu kỹ thuật và các câu hỏi trong kỳ thi đều bằng tiếng Anh, hiện mới chỉ có bản tóm tắt của LOTUS NC v3 được dịch sang tiếng Việt.

B2: Vượt qua Kỳ thi LOTUS AP

Học viên phải đạt tối thiểu 80% tổng điểm (tương đương 80/100 điểm) để vượt qua kỳ thi LOTUS AP.

Sau khi vượt qua kỳ thi, học viên sẽ được cấp chứng nhận Chuyên gia tư vấn LOTUS và liệt kê trên Danh sách LOTUS AP trên website VGBC. Chứng nhận có thời hạn hai (02) năm kể từ ngày cấp.

Kỳ thi LOTUS AP

Học viên cần vượt qua kỳ thi LOTUS AP để trở thành Chuyên gia Tư vấn LOTUS (LOTUS AP).
Tài liệu chính để ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi là Hướng dẫn Kỹ thuật LOTUS NC v3.

♦ Hình thức dự thi

  • Học viên thực hiện bài thi trên máy tính và được phép sử dụng tài liệu.
  • Hiện tại nội dung của kỳ thi chủ yếu là tiếng Anh.
  • Bài thi có dạng trắc nghiệm, bao gồm 100 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút.

♦ Số điểm cần đạt

Tối thiểu 80% tổng số điểm, tương đương 80 điểm.

♦ Đăng ký dự thi

Để đăng ký dự thi, vui lòng liên hệ với VGBC tại địa chỉ email: long.dang@vgbc.vn

Phí Dự thi: 1.100.000 VND/lần (đã bao gồm VAT)

Gia hạn Chứng nhận LOTUS AP

Sau khi Chứng nhận LOTUS AP hết thời hạn, LOTUS AP cần thực hiện lại và vượt qua bài thi LOTUS AP để được cấp Chứng nhận mới hoặc có kinh nghiệm tham gia tối thiểu 02 dự án công trình xanh trong 2 năm kể từ lần gia hạn trước.