Điểm danh dự án công trình xanh LEED tại Việt Nam (2): Trung tâm kho vận YCH-Protrade Distripark (Thuận An, Bình Dương)

 

Dự án Trung tâm Kho vận YCH-Protrade Distripark (Thuận An, Bình Dương) là dự án liên doanh giữa YCH (một công ty logistics của Singapore) và Protrade International, là dự án thứ 2 đạt chứng nhận công trình xanh LEED tại Việt Nam. YCH yêu cầu các trung tâm kho vận phải kết hợp cả công nghệ hiện đại và tính thân thiện môi trường, do vậy việc theo đuổi chứng nhận LEED được đặt ra từ đầu.

 

Dự án đăng ký vào tháng 9/2010 và đạt chứng nhận LEED Silver vào tháng 8/2011, với điểm số 58/110.

 

Tư vấn công trình xanh cho dự án là một đơn vị đến từ Thượng Hải, Trung Quốc.

Đóng góp lớn nhất trong các giải pháp bền vững của dự án là Hạng mục Sustainable Sites (Địa điểm bền vững), như khả năng tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng, sử dụng các phương tiện vận tải tiết kiệm nhiên liệu và ít phát thải, các giải pháp xử lý nước mưa chảy tràn, giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt v.v.

 

 Dự án gần như đạt điểm tuyệt đối trong Hạng mục về sử dụng nước hiệu quả, với các giải pháp xử lý nước thải, tưới tiêu hiệu quả và các thiết bị tiết kiệm nước. Về năng lượng, kết quả mô phỏng tổng mức tiêu thụ năng lượng của dự án ở giai đoạn hoàn công dự báo mức tiết kiệm 30% so với mô hình cơ sở (ASHRAE 90.1-2007). 

 

Nhằm đảm bảo môi trường làm việc thân thiện với sức khỏe, dự án sử dụng tối đa các vật liệu sơn, coatings, chất kết dính, sàn, v.v. có hàm lượng VOC thấp. Việc đảm bảo tiện nghi nhiệt, thông gió cũng được chú ý. 

 

Tham khảo thêm Scorecard của dự án trên USGBC.ORG