Quá trình phát triển Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam 

Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) là một dự án của Quỹ các Thành phố Xanh (GCF), một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế. VGBC được thành lập vào năm 2007 tại Việt Nam với nhiệm vụ nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực về phát triển công trình xanh ở Việt Nam.

Thành viên sáng lập
untitled

KTS. Lê Cường

KTS Lê Cường là đồng sáng lập và phó chủ tịch Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam và Tổ chức Green Citites Foundation (Oakland, Mỹ). Ông nhận bằng Thạc sĩ về kiến trúc đô thị tại đại học MIT, Cambridge, Mỹ năm 1971 và trường Bách Khoa Federal thuộc đại học Lausanne, Thụy Điển năm 1967. Ông được vinh danh là thành viên danh dự của Hội Kiến trúc sư Pháp vào năm 2008 bởi những đóng góp trong lĩnh vực phát triển đô thì và bảo tồn di sản văn hóa. Từ năm 2007, ông là giảng viên đại học Hà Nội, trường Kiến trúc. 

dad

Tom Miller

Tôi thành lập Quỹ Thành phố Xanh như một tổ chức “lợi ích công cộng” của California vào năm 2005 để tiếp tục công việc nhân đạo Nhu và tôi đã làm ở Cuba, Afghanistan và những nơi khác. Ở Việt Nam, một người bạn của chúng tôi là Lê Cường đã giúp chúng tôi thành lập Hội đồng Công trình Việt Nam như một dự án của Quỹ Thành phố Xanh. Nhưng người thực sự dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để đưa nó thành một tổ chức thành công là Jalel, vì vậy ông xứng đáng được ghi nhận. Tôi rất vui mừng khi đã đóng một vai trò nhỏ như một chất xúc tác cho sự thành công và sống còn của VGBC, và mong VGBC sẽ không ngừng hỗ trợ Việt Nam trở thành một nền kinh tế xanh”

wav_2768

Tiến sĩ Jalel Sager

Tiến sĩ Jalel Sager dạy kinh tế học sinh thái tại Tập đoàn Năng lượng và Tài nguyên (ERG) tại Đại học California-Berkeley. Ông nghiên cứu quy hoạch và phát triển năng lượng Mekong cho một dự án chung giữa Đại học Berkeley và Đại học Harvard (LMPPI); công việc trước đây của ông tập trung vào các mối quan hệ lịch sử và thể chế giữa năng lượng  và các hệ thống kinh tế chính trị. Năm 2012 Tiến sĩ Sager đồng sáng lập mạng lưới Đông Nam Á-tái tạo và thích ứng năng lượng (SEA-RAE) tại Berkeley. Năm 2007, ông thành lập Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) –tổ chức xây dựng xanh hàng đầu Việt Nam hiện nay, đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành sáng lập đến năm 2009, khi tạp chí FuturArc công bố ông là một trong Top 20 người có ảnh hưởng tích cực trong lĩnh vực xây dựng ở châu Á. 

Các dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển của VGBC

Tháng 12/2005

VGBC được thành lập từ Quỹ Green Cities (GCF) tại Hà Nội, bởi Kiến trúc sư Lê Cường, Luật sư Tom Miller và Nhà báo – Cố vấn Trần Tường Nhu.

Tháng 4/2007

Jalel Sager tham gia VGBC với vai trò Điều phối viên tại Hà Nội.

Tháng 7/2007

VGBC nhận tài trợ từ Viện Nghiên cứu các thành phố toàn cầu RMIT để phát triển website thích ứng đô thị ở Việt Nam.

Tháng 8/2007

VGBC tổ chức buổi diễn thuyết thường niên “Mùa hè Xanh” và các hội thảo chuyên môn/khoa học tại Hà Nội.

Tháng 9/2007

VGBC thành lập ban kỹ thuật soạn ra bộ tiêu chuẩn xanh cho Việt Nam. VGBC trình xác nhận kế hoạch kinh doanh từ Hội đồng Công trình Xanh Thế giới. Jalel Sager đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành của VGBC.

Tháng 10/2007

GCF đăng ký giấy phép hoạt động chính thức tại Việt Nam. VGBC công bố danh sách thành viên sáng lập.

Tháng 11/2007

VGBC phối hợp với các kiến trúc sư về. Thành viên sáng lập, nhân viên và ban kỹ thuật tham gia hội thảo kịch bản về thích ứng với biến đổi khí hậu ở châu Á do Viện Nautilus tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. VGBC hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Xã hội & Giáo dục Trí Việt, sáng lập bởi Bà Tôn Nữ Thị Ninh.

Tháng 12/2007

VGBC nhận 62,000$ Úc cấp từ Viện Nghiên cứu thành phố toàn cầu của Đại học RMIT ở Melbourne, Úc để bắt đầu nghiên cứu SCCA và đưa các nghiên cứu viên của VGBC tham gia đào tạo về công trình xanh vào tháng tư, năm 2008. Trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo kỹ thuật, VGBC thành lập ba nhóm làm việc: Nhà SCCA, SCCA Quy hoạch đô thị và cơ sở hạ tầng SCCA. VGBC nhận xác nhận chính thức từ WGBC.

Tháng 1/2008

GCF nhận sự giấy phép hoạt động từ chính phủ Việt Nam. Giám đốc điều hành Jalel Sager phát biểu tại Hội nghị quốc gia hàng năm của Hiệp hội Xây dựng Môi trường (VACEE) Việt Nam về biến đổi khí hậu, xây dựng bền vững, và SCCA. Các nhóm công tác tổ chức cuộc họp đầu tiên và hoàn thiện kế hoạch hành động năm 2008.

Tháng 2/2008

Ra mắt Mạng lưới thích ứng biến đổi khí hậu bền vững Việt Nam (V-SCAN), website của VGBC về thích ứng cho Việt Nam.