HỆ THỐNG CHỨNG NHẬN LOTUS

 

LOTUS là hệ thống chứng nhận công trình xanh dành riêng cho môi trường xây dựng tại Việt Nam, mang tính tự nguyện, theo định hướng thị trường, được phát triển bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) – một dự án phi lợi nhuận của Green Cities Fund (California, Hoa Kỳ). Tại Việt Nam, VGBC đã thành lập Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội Công trình xanh Việt Nam để thực hiện hoạt động đánh giá – chứng nhận dự án LOTUS và các chương trình đào tạo liên quan.

Cũng giống như các hệ thống chứng nhận công trình xanh phổ biến trên thế giới như LEED (Hoa Kỳ), Green Star (Australia), Hệ thống Chứng nhận LOTUS được xây dựng trên nền tảng khoa học vật lý xây dựng nhằm đánh giá hiệu suất môi trường của công trình trong toàn bộ vòng đời. Kể từ khi phát hành các hệ thống thử nghiệm vào năm 2010, Chứng nhận LOTUS đã trải qua nhiều lần cập nhật và sửa đổi. Hệ thống đánh giá mới nhất là LOTUS Công trình xây mới V3 (LOTUS NC V3), được phát hành vào tháng 4/2019. Hiện nay, Hệ thống Chứng nhận LOTUS có khả năng áp dụng cho hầu hết các loại hình dự án xây dựng, với 06 hệ thống đánh giá sau:

 
  • LOTUS NC v3, áp dụng cho dự án xây mới hoặc cải tạo quy mô lớn với tổng diện tích sàn (GFA) từ 2500 m2 trở lên (áp dụng cho cả dự án nhà ở và dự án phi nhà ở)
  • LOTUS BIO, áp dụng cho công trình đang trong giai đoạn vận hành
  • LOTUS Homes, áp dụng cho công trình nhà ở riêng lẻ
  • LOTUS SB, áp dụng cho dự án phi nhà ở với GFA nhỏ hơn 2500 m2
  • LOTUS Interiors, áp dụng dự án hoàn thiện nội thất
  • LOTUS Small Interiors, áp dụng dự án hoàn thiện nội thất với GFA nhỏ hơn 1000 m2
LOTUS Non-Residential

LOTUS CÔNG TRÌNH XÂY MỚI (NC)

LOTUS NC được áp dụng để đánh giá toàn bộ các loại hình công trình xây mới

LOTUS CÔNG TRÌNH ĐANG VẬN HÀNH (BIO)

LOTUS BIO được dùng để đánh giá công trình đã được đưa vào vận hành trên 18 tháng với hơn 50% tổng diện tích được sử dụng

LOTUS CÔNG TRÌNH QUY MÔ NHỎ (SB)

LOTUS SB được sử dụng để đánh giá các công trình phi nhà ở với GFA nhỏ hơn 2500 m2

LOTUS HOMES

LOTUS Homes được sử dụng để đánh giá tất cả các loại hình nhà ở riêng lẻ

LOTUS KHÔNG GIAN NỘI THẤT (INTERIORS)

LOTUS Interiors được sử dụng để đánh giá các dự án thi công nội thất

LOTUS NỘI THẤT QUY MÔ NHỎ (SI)

LOTUS SI được sử dụng để đánh giá dự án thi công nội thất quy mô nhỏ

LOTUS NC – Hạng mục Chứng nhận

 

Hệ thống Chứng nhận LOTUS đưa ra tiêu chí thiết kế, xây dựng và vận hành công trình, đánh giá công trình theo 7 khía cạnh khác nhau trong toàn vòng đời công trình. Dự án sẽ được tính điểm khi đạt yêu cầu tại các tiêu chí LOTUS đưa ra. Chứng nhận LOTUS có một số điều kiện tiên quyết mà dự án cần thoả mãn để được đánh giá – cấp chứng nhận. 

 

energy

Năng lượng

Hạng mục Năng lượng đưa ra yêu cầu về hiệu quả sử dụng năng lượng trong công trình, khuyến khích áp dụng các giải pháp giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng, giám sát tiêu thụ năng lượng và sử dụng năng lượng tái tái tạo. Hạng mục Năng lượng có tổng số 32 điểm.

water

Nước

Nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt trong các công trình xây dựng tạo sức ép lớn tới nguồn nước ngầm, gây thiếu hụt tài nguyên nước. Trên thực tế, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã xảy ra tại một số đô thị lớn trên thế giới. Hạng mục Nước của LOTUS khuyến khích dự án giảm mức sử dụng nước, thực hiện các giải pháp sử dụng nước hiệu quả và tái chế – tái sử dụng nước. Ngoài ra, LOTUS cũng khuyến khích các giải pháp thiết kế cảnh quan giúp hạn chế nhu cầu sử dụng nước.

materials

Vật liệu & Tài nguyên

Hạng mục Vật liệu & Tài nguyên tập trung vào các giải pháp giảm thiểu lượng phát thải của công trình trong từ giai đoạn xây dựng tới vận hành. LOTUS khuyến khích dự án lựa chọn sử dụng vật liệu bền vững, vật liệu có thành phần tái chế, vật liệu tạo nhanh và vật liệu địa phương. Ngoài ra, LOTUS khuyến khích dự án áp dụng các giải pháp giảm thiểu mức sử dụng bê tông, chuyển dòng rác thải để hạn chế nhu cầu xử lý, tiêu huỷ rác thải của công trình.

hc

Sức khoẻ & Tiện nghi

Hạng mục Sức khỏe & Tiện nghi hướng tới đảm bảo chất lượng môi trường bên trong công trình xây dựng qua các tiêu chí về thông gió, tiện nghi nhiệt và tiện nghi âm thanh. LOTUS khuyến khích dự án thực hiện giải pháp chiếu sáng tự nhiên và đảm bảo tầm nhìn ra bên ngoài công trình cho người sử dụng.

ecology

Vị trí & Môi trường

Hạng mục Vị trí & Môi trường đưa ra các tiêu chí về lựa chọn, thiết kế và quản lý khu vực xây dựng công trình. Cụ thể, LOTUS khuyến khích các giải pháp thiết kế cảnh quan thích ứng với điều kiện địa phương và tình trạng biến đổi khí hậu như phòng chống ngập lụt, giảm thiểu ô nhiễm. Ngoài ra, dự án nên áp dụng những hình thức giao thông vận tải bền vững, giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng, hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt và phát thải từ hoạt động xây dựng. Nhìn chung, các giải pháp tại hạng mục Vị trí & Môi trường đều hướng tới giảm thiểu tác động tiêu cực của công trình đối với môi trường tự nhiên và hệ sinh thái khu vực. 

management

Quản lý

Hạng mục Quản lý khuyến khích dự án thực hiện giải pháp thiết kế tích hợp, ứng dụng BIM, nghiệm thu – vận hành – chạy thử, cũng như các giải pháp quản lý khác để công trình đạt được hiệu năng vận hành cao nhất và giảm thiểu chi phí.

innovation

Hiệu năng vượt trội

Hạng mục Hiệu năng vượt trội là cơ hội để dự án nhận thêm một số điểm thưởng. Hạng mục có tối đa 8 điểm và dự án có 2 cách để được thưởng điểm:

  • áp dụng các giải pháp tiên tiến nhằm nâng cao hiệu năng của công trình lên vượt mức yêu cầu của LOTUS; hoặc
  • áp dụng những sáng kiến, công nghệ mới, nằm ngoài phạm vi đề cập của LOTUS

Tham khảo: LOTUS NC v3 Scorecard

MỨC CHỨNG NHẬN

Chứng nhận LOTUS được chia thành 4 mức: Chứng nhận, Bạc, Vàng và Bạch kim, dựa trên số điểm mà dự án đạt được. Tổng điểm có thể khác nhau tuỳ theo Hệ thống đánh giá mà dự án áp dụng. Để được cấp Chứng nhận LOTUS, trước hết dự án cần đáp ứng các điều kiện tiên quyết và đạt tối thiểu tổng số điểm (không tính điểm thưởng).

 

 

Ví dụ: Một số dự án LOTUS mới được cấp Chứng nhận (LOTUS NR v2):

Concordia International School Hanoi

Trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

ẢNH HƯỞNG TÍCH CỰC CỦA DỰ ÁN LOTUS

Tính đến cuối 2018, LOTUS đã có 21 dự án đạt Chứng nhận  Chính thức, với tổng diện tích sàn (GFA) đạt 295,530 m2. Theo số liệu từ hồ sơ hoàn công, dự án LOTUS dự kiến đạt tổng mức tiết kiệm năng lượng là 15,828,757 kWh/năm và mức tiết kiệm nước là 5,700,147 m3/năm so với mô hình cơ sở.

Tham khảo: Dữ liệu thị trường Công trình Xanh.