HỆ THỐNG TIÊU CHÍ CÔNG TRÌNH XANH LOTUS

 

LOTUS là hệ thống tiêu chí công trình xanh đầu tiên được phát triển dành riêng cho thị trường xây dựng tại Việt Nam, mang tính tự nguyện, được phát triển bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) – một dự án phi lợi nhuận của Green Cities Fund (California, Hoa Kỳ). Tại Việt Nam, VGBC đã thành lập Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội Công trình xanh Việt Nam để thực hiện hoạt động đánh giá – chứng nhận dự án LOTUS và các chương trình đào tạo liên quan.

Kể từ khi phát hành các phiên bản thử nghiệm vào năm 2010, LOTUS đã trải qua nhiều lần cập nhật và sửa đổi. Phiên bản mới nhất là LOTUS cho Công trình xây mới V3 (LOTUS NC V3), được phát hành vào tháng 4/2019. Hiện nay, LOTUS có khả năng áp dụng cho hầu hết các loại hình dự án xây dựng, với 06 công cụ đánh giá sau:

 
 • LOTUS NC v3, áp dụng cho dự án xây mới hoặc cải tạo quy mô lớn với tổng diện tích sàn (GFA) từ 2500 m2 trở lên
 • LOTUS BIO, áp dụng cho công trình hiện hữu
 • LOTUS Homes, áp dụng cho công trình nhà ở riêng lẻ
 • LOTUS SB, áp dụng cho dự án phi nhà ở với GFA nhỏ hơn 2500 m2
 • LOTUS Interiors, áp dụng dự án hoàn thiện nội thất
 • LOTUS Small Interiors, áp dụng dự án hoàn thiện nội thất với GFA nhỏ hơn 1000 m2

LOTUS có thể được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Lập kế hoạch và đặt mục tiêu về các tiêu chí phát triển bền vững cho dự án;
 • Hướng dẫn quá trình tư vấn, thiết kế, thi công, vận hành với các giải pháp thân thiện với môi trường và hiệu quả về kinh tế;
 • Tự đo lường và đánh giá tính bền vững của công trình về mặt môi trường, sức khỏe, hiệu quả sử dụng tài nguyên;
 • Chứng nhận độc lập, cung cấp thông tin minh bạch cho thị trường về tính bền vững, thân thiện môi trường của công trình.

Các nhóm tiêu chí trong LOTUS NC v3

 

LOTUS đưa ra 7 nhóm tiêu chí, bao quát các giai đoạn chuẩn bị dự án, thiết kế, xây dựng và vận hành công trình. Dự án sẽ được tính điểm khi đạt yêu cầu tại các tiêu chí LOTUS đưa ra. Các nhóm tiêu chí trong LOTUS bao gồm: 

 

energy

Năng lượng

Hạng mục Năng lượng đưa ra yêu cầu về hiệu quả sử dụng năng lượng trong công trình, khuyến khích áp dụng các giải pháp giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng, giám sát tiêu thụ năng lượng và sử dụng năng lượng tái tái tạo. Hạng mục Năng lượng có tổng số 32 điểm.

water

Nước

Nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt trong các công trình xây dựng tạo sức ép lớn tới nguồn nước ngầm, gây thiếu hụt tài nguyên nước. Trên thực tế, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã xảy ra tại một số đô thị lớn trên thế giới. Hạng mục Nước của LOTUS khuyến khích dự án giảm mức sử dụng nước, thực hiện các giải pháp sử dụng nước hiệu quả và tái chế – tái sử dụng nước. Ngoài ra, LOTUS cũng khuyến khích các giải pháp thiết kế cảnh quan giúp hạn chế nhu cầu sử dụng nước ngoài trời.

materials

Vật liệu & Tài nguyên

Hạng mục Vật liệu & Tài nguyên khuyến khích dự án lựa chọn vật liệu bền vững, vật liệu có thành phần tái chế, vật liệu tái tạo nhanh và vật liệu địa phương. Ngoài ra, LOTUS khuyến khích dự án áp dụng các giải pháp giảm thiểu mức sử dụng bê tông, chuyển dòng rác thải để hạn chế nhu cầu xử lý, tiêu huỷ rác thải của công trình.

hc

Sức khoẻ & Tiện nghi

Hạng mục Sức khỏe & Tiện nghi hướng tới đảm bảo chất lượng môi trường bên trong công trình xây dựng qua các tiêu chí về thông gió, tiện nghi nhiệt và tiện nghi âm thanh. LOTUS khuyến khích dự án thực hiện giải pháp chiếu sáng tự nhiên và đảm bảo tầm nhìn ra bên ngoài công trình cho người sử dụng.

ecology

Địa điểm & Môi trường

Hạng mục Địa điểm Dự án & Môi trường xung quanh đưa ra các tiêu chí về lựa chọn, thiết kế và quản lý khu vực xây dựng công trình. Cụ thể, LOTUS khuyến khích các giải pháp thiết kế cảnh quan thích ứng với điều kiện địa phương và tình trạng biến đổi khí hậu như phòng chống ngập lụt, giảm thiểu ô nhiễm. Ngoài ra, LOTUS khuyến khích những hình thức giao thông vận tải bền vững, giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng, hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt, và hạn chế ô nhiễm từ hoạt động thi công. Nhìn chung, các giải pháp tại hạng mục Địa điểm & Môi trường đều hướng tới giảm thiểu tác động tiêu cực của công trình đối với môi trường tự nhiên và hệ sinh thái khu vực. 

management

Quản lý

Hạng mục Quản lý khuyến khích dự án thực hiện giải pháp thiết kế tích hợp, ứng dụng BIM, nghiệm thu – vận hành – chạy thử, cũng như các giải pháp quản lý khác để công trình đạt được hiệu năng vận hành cao nhất và giảm thiểu chi phí.

innovation

Hiệu năng vượt trội

Hạng mục Hiệu năng vượt trội là cơ hội để dự án nhận thêm một số điểm thưởng. Hạng mục có tối đa 8 điểm và dự án có 2 cách để được thưởng điểm:

 • áp dụng các giải pháp tiên tiến nhằm nâng cao hiệu năng của công trình lên vượt mức yêu cầu của LOTUS; hoặc
 • áp dụng những sáng kiến, công nghệ mới, nằm ngoài phạm vi đề cập của LOTUS

Tham khảo: LOTUS NC v3 Scorecard

Các mức Chứng nhận

Chứng nhận LOTUS được chia thành 4 mức: Chứng nhận, Bạc, Vàng và Bạch kim, dựa trên số điểm mà dự án đạt được. Tổng điểm có thể khác nhau tuỳ theo Hệ thống đánh giá mà dự án áp dụng. Để được cấp Chứng nhận LOTUS, trước hết dự án cần đáp ứng các điều kiện tiên quyết và đạt tối thiểu tổng số điểm (không tính điểm thưởng).

 

 

Ví dụ: Một số dự án LOTUS mới được cấp Chứng nhận (LOTUS NR v2):

Concordia International School Hanoi

Trụ sở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Hiệu quả môi trường của các dự án LOTUS

Tính đến cuối 2018, LOTUS đã có 21 dự án đạt Chứng nhận  Chính thức, với tổng diện tích sàn (GFA) đạt 295,530 m2. Theo số liệu từ hồ sơ hoàn công, dự án LOTUS dự kiến đạt tổng mức tiết kiệm năng lượng là 15,828,757 kWh/năm và mức tiết kiệm nước là 5,700,147 m3/năm so với mô hình cơ sở.

Tham khảo: Dữ liệu thị trường Công trình Xanh.