003-NR-2.0-MR – Tòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc

 

  • Công cụ đánh giá : LOTUS NR Pilot / NR V2.0
  • Loại công trình : tòa nhà văn phòng
  • Diện tích sàn (GFA) : 7,353 m2
  • Chuyên gia tư vấn LOTUS : GHD / Green Consult Asia
  • Website : http://www.un.org.vn

Công trình Tòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc tại Hà Nội là dự án đầu tiên trong số 16 dự án thí điểm trên toàn thế giới, tập hợp nhiều cơ quan của Liên Hợp Quốc làm việc trong cùng một công trình để khuyến khích các cơ hội cộng tác.

Dự án bao gồm việc cải tạo, bố trí lại mặt bằng một công trình hiện hữu kết hợp việc xây mới trên nền diện tích 2,500m2. Một sảnh lớn ở tầng trệt đón chào đối tác đến trung tâm hội nghị với một sân khấu có sức chứa đến 200 người và không gian họp mặt trang trọng. Một khu vực cafe mở được thiết kế nhằm tạo một không gian thuận tiện cho việc trao đổi giữa các nhân viên và khách hàng. Một cơ quan du lịch lữ hành, một ngân hàng, và một cơ sở học tập và nghiên cứu cũng được tích hợp trong tòa nhà.

Việc tham vấn ý kiến của các bên liên quan và quá trình xem xét thiết kế chặt chẽ cũng đã được thực hiện để đảm bảo rằng các nhân viên Liên Hợp Quốc được tham gia và đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng dự án.

Công trình đã đạt được mức Chứng nhận Vàng theo hệ thống đánh giá LOTUS do Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam cấp và trở thành một dự án xây dựng tiêu biểu cho thiết kế công trình xanh ở Việt Nam.

Tính năng bền vững của tòa nhà bao gồm mái xanh, cảnh quan sân vườn ít yêu cầu tưới tiêu, sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước, các thiết bị chiếu sáng và điều hòa không khí có hiệu năng cao, sử dụng vật liệu có nồng độ VOC thấp, tận dụng và tái sử dụng các vật liệu tái chế và các tấm quang điện cung cấp khoảng 10% tổng nhu cầu năng lượng. 

 

TÍNH NĂNG NỔI BẬT

Mức tiêu thụ năng lượng giảm 31%

Mức tiêu thụ nước giảm 44% nhờ các thiết bị tiết kiệm nước.

94% kết cấu có sẵn được tận dụng

35% tổng diện tích mái là mái xanh

58% diện tích cảnh quan làm hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt

Tấm pin quang điện sản xuất 89,000 kWh/năm

 

ĐƠN VỊ THAM GIA

Chủ Đầu tư: Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP)

Kiến trúc sư: GHD

Kỹ sư: ENGCORP, Ecoba

Tư vấn: GreenConsult-Asia

 

LOTUS SCORECARD

Bạch Kim: 84/110 điểm

NĂNG LƯỢNG

19 / 31

NƯỚC

7 / 14

VẬT LIỆU

6 / 9

SINH THÁI

5 / 9

RÁC THẢI & Ô NHIỄM

4 / 8

SỨC KHỎE & TIỆN NGHI

14 / 14

THÍCH ỨNG & GIẢM NHẸ

8 / 10

CỘNG ĐỒNG

4 / 6

QUẢN LÝ

9 / 10

SÁNG KIẾN

8 điểm