Hội đồng Công trình xanh là gì?

Công trình “xanh” hay “bền vững” bao gồm việc thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình thân thiện với môi trường – thường là nhà ở, văn phòng, trường học, khách sạn và khu nghỉ dưỡng hoặc bệnh viện. Trên toàn cầu, công trình xanh đang ngày càng phổ biến nhanh chóng khi mọi người ngày càng quan tâm hơn đến biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường. Một động lực tăng trưởng chính khác là lợi ích kinh tế của việc sử dụng năng lượng hiệu quả, đây là một khía cạnh chính của công trình xanh.

Tuy nhiên, thật dễ dàng để một nhà phát triển hoặc nhà thiết kế gọi tác phẩm của mình là “xanh”. Thật khó để chứng minh điều đó. “Hội đồng công trình xanh” là các tổ chức phi lợi nhuận đặt ra tiêu chuẩn cho các công trình xanh ở một quốc gia nhất định. Họ đặt ra các tiêu chí thiết kế và hiệu suất dễ hiểu, tạo ra một ngôn ngữ chung về thực hành xanh tốt nhất. Các dự án xây dựng áp dụng các tiêu chí này cho các dự án của riêng họ có thể chọn nhận chứng nhận từ hội đồng công trình xanh, do đó hiển thị cho công chúng đánh giá khách quan, đã được xác minh về chất lượng xanh của công trình.

Hội đồng Công trình xanh là một phần thiết yếu trong quá trình chuyển đổi thị trường sang thực hành xanh. Họ cung cấp thông tin khách quan, độc lập và dán nhãn xanh – cần thiết để chuyển màu xanh thành giá trị thị trường. Hội đồng công trình xanh là các tổ chức phi lợi nhuận hoặc tổ chức phi chính phủ, do đó không liên quan đến động cơ kiếm lợi nhuận hoặc sự can thiệp từ bên ngoài.

Hội đồng Công trình Xanh Thế giới ở Toronto, Canada hỗ trợ phát triển các Hội đồng và máy chủ công trình xanh riêng lẻ với tư cách là một cơ quan kết nối và giám sát hoạt động của các Hội đồng Công trình xanh trên toàn Thế Giới.

World Green Building Council

1. Hội đồng Công trình xanh thế giới (WorldGBC)

Hội đồng Công trình xanh thế giới (WorldGBC) là mạng lưới tập hợp các Hội đồng công trình xanh từ hơn 100 quốc gia, là tổ chức quốc tế lớn nhất giữ vai trò thúc đẩy hoạt động công trình xanh trên toàn thế giới. Sứ mệnh của WorldGBC là đẩy mạnh hoạt động của các Hội đồng công trình xanh thành viên thông qua cung cấp những kết nối về chuyên môn và hỗ trợ cần thiết.


2.  Lợi ích khi là thành viên của WorldGBC

WorldGB liên kết các Hội đồng Công trình Xanh nhằm mục đích thúc đẩy một cộng đồng xây dựng bền vững trên thế giới. Trong đó, mỗi Hội đồng công trình xanh và các Hội viên đồng thời chính là nhân tố thúc đẩy phong trào công trình xanh tại các quốc gia, vùng lãnh thổ.

WorldGBC phối hợp chặt chẽ với các Hội đồng thành viên nhằm đảm bảo rằng tất cả các Hội đồng Công trình Xanh đều có được tiêu chuẩn và chất lượng cần thiết để duy trì một phong trào xanh mạnh mẽ và uy tín. WorldGBC thực hiện những dự án, chương trình hợp tác nhằm hỗ trợ sự phát triển của các Hội đồng, tăng cường ảnh hưởng của mỗi Hội đồng công trình Xanh trên thị trường sở tại.


3.  Mạng lưới thành viên

Thành viên Hội đồng Công trình Xanh thế giới được chia ba nhóm: thành viên chính thức, thành viên mới gia nhập và thành viên tương lai.

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN VGBC

Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) được thành lập năm 2007 với mục đích nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho sự phát triển của công trình xanh tại Việt Nam. VGBC được Bộ Xây dựng nước CHXHCN Việt Nam chính thức công nhận vào tháng 3 năm 2009 và cũng đã tham gia thành lập Mạng lưới WorldGBC Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 9/2009. Vào tháng 6 năm 2016, VGBC đã trở thành Doanh nghiệp Xã hội Việt Nam được đăng ký tại địa phương (Công Ty TNHH Doanh Nghiệp Xã Hội Công Trình Xanh Việt Nam) được lãnh đạo bởi một ban giám đốc địa phương để tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình.

Sứ mệnh & Hoạt động

1. Sứ mệnh

VGBC được thành lập với 3 mục tiêu chính:

  • Giảm thiểu: Khuyến khích xây dựng công trình xanh và giảm thiểu phát thải tại Việt Nam.
  • Giáo dục: Bồi dưỡng kiến thức cho các bên liên quan về công trình bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.
  • Thích ứng: Hỗ trợ các công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam trong việc thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.

 

2. Chương trình – hoạt động

  • Duy trì và phát triển các hệ thống đánh giá công trình xanh cho Việt Nam.

LOTUS là công cụ giúp đơn vị thiết kế đánh giá được hiệu suất môi trường của công trình. Chứng nhận LOTUS gồm có 9 hạng mục tương ứng với các khía cạnh tiết kiệm năng lượng, nước và vật liệu, cân bằng sinh thái, quản lý phát thải và ô nhiễm, sức khoẻ và tiện nghi, thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, kết nối cộng đồng và quản lý dự án. Tại mỗi hạng mục, LOTUS đưa ra những tiêu chuẩn và định mức đánh giá cụ thể..

  • Chứng nhận và khuyến khích các dự án công trình xanh tại Việt Nam

Khi dự án quyết định thiết kế công trình xanh, dự án có thể đăng ký đánh giá – cấp chứng nhận theo Hệ thống Chứng nhận LOTUS. VGBC sẽ đánh giá hồ sơ do dự án trình nộp theo các tiêu chí của LOTUS, trong đó bao gồm hồ sơ xây dựng, kết quả mô phỏng năng lượng và khảo sát môi trường sinh thái. Quá trình đánh giá có thể bao gồm một số khảo sát thực địa. Dựa trên kết quả đánh giá dự án, VGBC sẽ cấp Chứng nhận LOTUS (với các mức Chứng nhận, Bạc, Vàng và Bạch kim) hoặc không cấp Chứng nhận nếu dự án không đạt yêu cầu.

Trong giai đoạn thiết kế, dự án có thể được cấp Chứng nhận Tạm thời. Khi hoàn thiện xây dựng công trình, dự án sẽ được đánh giá về hiệu năng vận hành để cấp Chứng nhận Chính thức. Chứng nhận LOTUS có giá trị trong vòng 5 năm. Để được cấp mới Chứng nhận, dự án cần được đánh giá lại.

  • Thực hiện các nghiên cứu về khả năng chống chịu của môi trường xây dựng của Việt Nam với biến đổi khí hậu
  • Thực hiện các khoá đào tạo và huấn luyện về công trình xanh

Việc áp dụng công trình xanh cũng như các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam không chỉ cần có phương pháp hiệu quả, tiêu chí rõ ràng mà còn cần có các chương trình giáo dục và đào tạo. VGBC cung cấp các khoá đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về công trình xanh cho các chuyên gia trong ngành như kiến trúc sư, kỹ sư… Bên cạnh đó, VGBC còn tổ chức các buổi hội thảo, toạ đàm và công bố tài liệu kỹ thuật, nghiên cứu… nhằm cung cấp thông tin cập nhật cho các bên liên quan như cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị phát triển bất động sản,…. Ngoài ra, VGBC liên tục truyền bá rộng rãi những thông tin, kiến thức về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu tới công chúng nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích ảnh hưởng tích cực đến từ mỗi cá nhân.

  • Phát triển và duy trì Cơ sở dữ liệu xanh, bao gồm các sản phẩm và dịch vụ xây dựng xanh

Điều này giúp thúc đẩy các sản phẩm và dịch vụ chất lượng được cung cấp bởi các nhà sản xuất và công ty ngành xây dựng có tư duy bền vững, nhiều người trong số họ là thành viên quan trọng của VGBC.

  • Thực hiện các sự kiện, hội thảo, toạ đàm và đào tạo về giải pháp trong công trình xanh

VGBC là tổ chức phi lợi nhuận, được hỗ trợ tài chính từ nguồn đóng góp, ủng hộ của các Hội viên. VGBC có trách nhiệm mang lại lợi ích cho các Hội viên thông qua các sự kiện và ấn phẩm truyền thông. Hội viên VGBC còn được hưởng mức phí ưu đãi đối với những dịch vụ do VGBC cung cấp.

  • Xây dựng năng lực và vận động chính sách về phát triển công trình xanh tại Việt Nam

Thông qua quan hệ đối tác chặt chẽ với Bộ Xây dựng Việt Nam và các trường đại học liên quan, VGBC giúp cung cấp nội dung kỹ thuật, ý kiến và đào tạo nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức kỹ thuật của cán bộ ngành Xây dựng và giảng viên đại học. Đổi lại, VGBC cũng nhận được sự hỗ trợ và kiến thức từ các chuyên gia này. 

Những dấu mốc quan trọng của VGBC

Tháng 12/2005: VGBC được thành lập từ Quỹ Green Cities (GCF) tại Hà Nội, bởi Kiến trúc sư Lê Cường, Luật sư Tom Miller và Nhà báo – Cố vấn Trần Tường Nhu.

Tháng 4/2007: Jalel Sager tham gia VGBC với vai trò Điều phối viên tại Hà Nội.

Tháng 7/2007: VGBC nhận tài trợ từ Viện Nghiên cứu các thành phố toàn cầu RMIT để phát triển website thích ứng đô thị ở Việt Nam.

Tháng 8/2007: VGBC tổ chức buổi diễn thuyết thường niên “Mùa hè Xanh” và các hội thảo chuyên môn/khoa học tại Hà Nội.

Tháng 9/2007: VGBC thành lập ban kỹ thuật soạn ra bộ tiêu chuẩn xanh cho Việt Nam. VGBC trình xác nhận kế hoạch kinh doanh từ Hội đồng Công trình Xanh Thế giới. Jalel Sager đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành của VGBC.

Tháng 10/2007: GCF đăng ký giấy phép hoạt động chính thức tại Việt Nam. VGBC công bố danh sách thành viên sáng lập.

Tháng 11/2007: VGBC phối hợp với các kiến trúc sư về. Thành viên sáng lập, nhân viên và ban kỹ thuật tham gia hội thảo kịch bản về thích ứng với biến đổi khí hậu ở châu Á do Viện Nautilus tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. VGBC hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Xã hội & Giáo dục Trí Việt, sáng lập bởi Bà Tôn Nữ Thị Ninh.

Tháng 12/2007: VGBC nhận 62,000$ Úc cấp từ Viện Nghiên cứu thành phố toàn cầu của Đại học RMIT ở Melbourne, Úc để bắt đầu nghiên cứu SCCA và đưa các nghiên cứu viên của VGBC tham gia đào tạo về công trình xanh vào tháng tư, năm 2008. Trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo kỹ thuật, VGBC thành lập ba nhóm làm việc: Nhà SCCA, SCCA Quy hoạch đô thị và cơ sở hạ tầng SCCA. VGBC nhận xác nhận chính thức từ WGBC.

Tháng 1/2008: GCF nhận sự giấy phép hoạt động từ chính phủ Việt Nam. Giám đốc điều hành Jalel Sager phát biểu tại Hội nghị quốc gia hàng năm của Hiệp hội Xây dựng Môi trường (VACEE) Việt Nam về biến đổi khí hậu, xây dựng bền vững, và SCCA. Các nhóm công tác tổ chức cuộc họp đầu tiên và hoàn thiện kế hoạch hành động năm 2008.

Tháng 2/2008: Ra mắt Mạng lưới thích ứng biến đổi khí hậu bền vững Việt Nam (V-SCAN), website của VGBC về thích ứng cho Việt Nam.

CƠ CẤU TỔ CHỨC VGBC

Đội ngũ nhân viên VGBC

Douglas Lee Snyder

Giám đốc Điều hành | [email protected]

Ông Douglas Lee Snyder là một chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng xanh và phát triển bền vững. Niềm đam mê của ông với thiết kế bền vững đã dẫn đưa ông đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành của VGBC vào đầu tháng 10 năm 2022, sau khi phục vụ hai năm trên Hội đồng quản trị của VGBC. Trong thời gian ông là Phó Giám đốc Thiết kế Bền vững tại ARDOR Architects tại Việt Nam từ 2016 đến 2021, ông đã thể hiện sự thành thạo và đóng góp đáng kể cho lĩnh vực này. Trước đó, ông đã là chuyên gia xây dựng xanh cho Dự án Năng lượng Sạch của USAID tại Việt Nam, nơi ông đã tư vấn cho Bộ Xây dựng Việt Nam về việc thúc đẩy thị trường xây dựng xanh. Ông cũng đã điều hành công ty tư vấn xây dựng xanh LEED của riêng mình tại Hoa Kỳ, làm việc trên nhiều loại kiến trúc khác nhau từ năm 2004 đến 2012. Niềm đam mê của ông với việc thúc đẩy thiết kế bền vững vượt xa công việc tư vấn, khi ông phục vụ làm Chủ tọa cho hội nghị Năng lượng Xanh hàng năm của Northeast Sustainable Energy Consortium vào năm 2010 và là thành viên Hội đồng quản trị của Western Massachusetts Green Consortium từ 2008 đến 2011. Từ năm 2012, Douglas đã sống và làm việc tại Việt Nam, nơi ông tiếp tục đóng góp đáng kể cho lĩnh vực phát triển bền vững. Ông đã làm việc như một người đánh giá dự án cho UNDP và Ngân hàng Thế giới, và cũng giảng dạy quản trị kinh doanh và khoa học môi trường tại Đại học Quốc gia Việt Nam từ năm 2012 đến 2022. Ngoài vai trò Giám đốc điều hành của VGBC, ông hiện đang làm Giám đốc chung của Keep Vietnam Clean, là minh chứng cho sự cam kết kiên trì của ông trong việc tạo ra một tương lai bền vững cho các thế hệ tương lai.

.

 


 

Xavier Leulliette

Giám đốc Kỹ thuật | [email protected]

Xavier Leulliette tốt nghiệp Kỹ sư chuyên ngành Năng lượng tại Ecole des Mines de Douai (Pháp). Cuối năm 2011, Xavier trở thành Quản lý Năng lượng và Chuyên viên tư vấn LOTUS tại tập đoàn Big C Việt Nam cho dự án Big C Green Square (Dĩ An – Bình Dương) đã đạt chứng chỉ LOTUS Bạc. Với những kinh nghiệm thực tế trong việc quản lý dự án và triển khai chứng chỉ Công trình Xanh, Xavier trở lại VGBC với góc nhìn thực tiễn và mong muốn đóng góp cho việc phát triển Hệ thống Chứng nhận Công trình Xanh LOTUS. Hiện đảm nhận vai trò Giám đốc Kỹ thuật, Xavier tập trung chính vào việc phát triển các bộ Công cụ LOTUS mới, cũng như tham gia vào việc đánh giá cấp chứng nhận các dự án LOTUS.

 


 

Hoàng Anh Tú

Biên dịch viên – Quản lý Đào tạo | [email protected]