[et_pb_section bb_built=”1″ admin_label=”section” _builder_version=”3.0.47″][et_pb_row admin_label=”row” _builder_version=”3.0.47″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”][et_pb_column type=”4_4″][et_pb_text _builder_version=”3.20.2″]

Trường mầm non đầu tiên đạt chuẩn Công Trình Xanh tại Gò Vấp

 

[/et_pb_text][et_pb_text _builder_version=”3.0.47″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”]

Rời khỏi tổ ấm gia đình, bé cần được chăm sóc, nâng niu, dìu dắt bởi những con người tâm huyết tại một ngôi trường mầm non uy tín. Ngoài chương trình học tiên tiến, đội ngũ giáo viên, nhân viên tận tâm, môi trường và cơ sở vật chất là điều đáng quan tâm.

 

Không phải tất cả các trường mầm non đều quan tâm đến ảnh hưởng của cơ sở vật chất đến sự phát triển của bé. Cơ sở 4 của Hệ thống trường mầm non quốc tế WorldKids (Worldkids International School – Campus 4) đã vinh dự trở thành công trình đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận LOTUS Small Building, cấp bởi Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC). Điều này đã chứng minh cho những cam kết của nhà trường trong việc xây dựng một cơ sở có chất lượng, một không gian dễ chịu, an toàn cho trẻ và một công trình ít tác hại đến môi trường.

 

Cơ sở 4 của Hệ thống trường mầm non quốc tế WorldKids, ngay từ giai đoạn thiết kế, đã được chú trọng vào các yếu tố đảm bảo tiện nghi, an toàn cho các bé, cũng như tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên trong xây dựng và vận hành công trình.

Về bố trí mặt bằng, các mặt chính quay về hướng Bắc giúp tối thiểu lượng bức xạ nhiệt chiếu thẳng vào công trình, đồng thời đưa các mặt hướng Tây và Đông vào sát các vách với công trình khác bao quanh để tránh nắng nhờ vào các mặt che có sẵn. Điều này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư vào các loại vật liệu cách nhiệt và chắn bức xạ (gạch AAC, kính low-E). Cũng nhằm giảm lượng nhiệt hấp thụ qua mái xuống trần nhà và đi vào không gian, màu tôn được chọn cho mái là màu sáng có hệ số hấp thụ nhiệt thấp; thêm vào đó, giữa trần và mái có một khoảng hở lớn được đối lưu không khí liên tục để cản trở nhiệt truyền vào trần. Các chi tiết xung quanh này bảo vệ những phòng học khỏi nhiệt độ cao xung quanh, ngăn ngừa chênh lệch nhiệt độ bất thường giữa sâu trong phòng và gần tường dễ gây khó chịu cho các bé, đồng thời giảm nhu cầu làm lạnh và từ đó tiết kiệm hơn chi phí vận hành các máy điều hòa trong phòng.

 

Để đảm bảo sự thông thoáng, thiết kế cũng đã cân nhắc nhiều chi tiết nhỏ giúp cải thiện nhiệt độ ở các bề mặt công trình và độ thông suốt dòng khí từ trong ra ngoài. Giữa công trình và các vách nhà xung quanh đều có khoảng cách để mở cửa sổ thông gió tự nhiên và đón ánh sáng, nhà vệ sinh được đưa về sát những phía các hành lang hở này nhằm tận dụng sự thông thoáng và không khí được lọc bởi các cây xanh trồng ở đây. Bên trong những nhà vệ sinh cũng có thêm các “giếng khí” dẫn thông lên với lớp không khí thoáng giữa mái và trần, nhằm tạo ra vòng luân chuyển không khí liên tục xuyên qua các phòng vệ sinh này. Bên trong phòng học, các quạt hút gió tươi từ bên ngoài vào đảm bảo không khí mà các bé hít thở luôn tươi mới, và ngăn chặn không khí ô nhiễm từ phòng vệ sinh có thể tràn ngược về phòng học.

 

Giữa công trình và các vách nhà xung quanh đều có khoảng cách để mở cửa sổ thông gió tự nhiên và đón ánh sáng

Không gian xanh bên ngoài cửa sổ các phòng học

Ngoài những lợi ích thiết thực cho các bé, công trình cũng đảm bảo hiệu năng trong quá trình sử dụng thông qua việc sử dụng những thiết bị tiết kiệm mức tiêu thụ. Thiết bị điện (máy lạnh, quạt) và hệ thống đèn tiết kiệm điện năng, đạt trên 4 sao nhãn tiết kiệm năng lượng. Thiết bị vệ sinh có lưu lượng thấp, tiết kiệm nước. Ngoài ra, các loại cây trồng được lựa chọn cũng là giống thực vật địa phương chịu hạn tốt, có nhu cầu nước tưới từ trung bình tới thấp. Worldkids chú trọng quy hoạch cảnh quan sân chơi tươi sáng, bố trí cây xanh về phía tường cùng lựa chọn về màu mái của công trình cũng góp phần giảm thiểu hiện tượng đảo nhiệt của cả thành phố. Nhà trường còn giáo dục ý thức cho các bé về bảo vệ môi trường cũng được cụ thể hóa thông qua chính thực tế phân loại rác tái chế của cơ sở.


Worldkids chú trọng quy hoạch cảnh quan sân chơi tươi sáng, nhiều cây xanh

Giáo dục phân loại rác cho các bé

Bộ tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS của VGBC là một công cụ đánh giá chất lượng toàn diện của các công trình. Những công trình theo đuổi tiêu chuẩn này sẽ cung cấp cho người sử dụng những không gian tiện nghi tối đa trong khuôn khổ giới hạn chi phí vận hành (điện, nước, duy tu, bảo dưỡng) ở mức hợp lý, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực của công trình lên môi trường và cộng đồng xung quanh. Tất cả những yếu tố này góp phần vào sự phát triển bền vững của công trình nói riêng và ngành xây dựng nói chung. Và WorldKids cơ sở 4 đã trở thành một hình mẫu cho định hướng này.

Để tạo điều kiện cho phụ huynh tiếp cận thông tin chi tiết về các chương trình học và cơ sở vật chất phục vụ cho bé, Worldkids 4 tổ chức ngày Lễ trao chứng nhận Công trình Xanh- Ngày hội tuyển sinh vào ngày 25/02/2017. Phụ huynh và các bé sẽ được trải nghiệm các tiết học mẫu sinh động, các trò chơi vận động ngoài trời sôi nổi và được tư vấn chi tiết về lịch sinh hoạt và học tập của các bé. Phụ huynh muốn tham gia có thể đăng ký tại https://goo.gl/forms/Liue0eqoIIVqSLbi1     

Quang Hiển-Kỹ Sư Green Việt (Theo Khám phá)

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm