[et_pb_section bb_built=”1″][et_pb_row][et_pb_column type=”4_4″][et_pb_text]

Việc xây dựng và vận hành công trình luôn mang đến những ảnh hưởng cả tích cực và tiêu cực tới môi trường tự nhiên cũng như người sử dụng công trình. Vì vậy Công trình Xanh được xem như một giải pháp toàn diện vừa tối ưu lợi ích môi trường và đảm bảo tiện nghi cũng như nâng cao sức khỏe của người sử dụng.

Hầu hết chúng ta đều không nhận thức rằng môi trường bên trong công trình có thể bị ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Báo cáo mới nhất của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới đã chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm không khí bên trong công trình có mức cao hơn từ 02 đến 05 lần so với bên ngoài công trình. Trong số đó, một số chất gây ô nhiễm có nguồn gốc tự nhiên như radon, một số chất khác phát sinh từ các hoạt động của con người như khói thuốc, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), aminang nếu tập trung với nồng độ lớn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các chất hóa học này có thể có nguồn gốc tự nhiên nhưng cũng có thể là sản phẩm nhân tạo, điển hình là trong các sản phẩm như sơn, dung môi, thảm, chất tẩy rửa và một số thiết bị gia dụng.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chứng minh rõ ràng các lợi ích của công trình xanh trong việc nâng cao hiệu suất làm việc và sức khỏe của người sử dụng.

8 nhân tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe, sự thoải mái và hiệu quả làm việc của nhân viên trong văn phòng xanh

2

Nguồn: Báo cáo Building the Business Case: Health, Well-being and Productivity in Green Office – World Green Building Council, October 2016

Thông thường, chúng ta quyết định xây dựng công trình xanh dựa trên mức độ hoàn vốn trong sử dụng năng lượng. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào chi phí vận hành thực tế của một công trình, năng lượng chỉ chiếm có 1%, 90% chi phí vận hành thực tế bao gồm lương và các phúc lợi của người sử dụng công trình. Đó là động lực chính để thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nhìn nhận về công trình, vì giờ đây công trình sẽ trở thành một thứ tài sản có tính cạnh tranh và công cụ quản lý nguồn nhân lực. Nếu chúng ta tối ưu được môi trường trong công trình, chúng ta có thể có được lợi thế cạnh tranh và những lợi ích tài chính lâu dài.

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]