Nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động nâng cao nhận thức về Công trình Xanh, Chương trình hợp tác đào tạo về Công trình Xanh cho sinh viên được tổ chức thông qua sự hợp tác giữa Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC), Công ty TNHH Saint-Gobain Việt Nam, Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam và Khoa Kiến trúc Quy hoạch, Khoa Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Khoa Kỹ thuật môi trường, Khoa Vật liệu Xây dựng đã thành công tốt đẹp vào ngày 02/04/2016 vừa qua.
 
 
 

Hơn 100 sinh viên, giảng viên, kiến trúc sư, kỹ sư và chuyên gia đã tham gia Chương trình đào tạo Công trình Xanh tại Đại học Xây Dựng                

 

 
Chương trình được thiết kế như một hoạt động ngoại khóa cho hơn 100 bạn sinh viên trường Đại học Xây dựng, giúp những kiến trúc sư, kỹ sư tương lai nâng cao nhận thức và hiểu biết về công trình xanh. Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, Chương trình đào tạo đã đem lại cho các bạn sinh viên những hành trang cần thiết khi ra trường và hành nghề, cũng như đáp ứng được nhu cầu về xu hướng xây dựng xanh của các nhà tuyển dụng sau này.
 
Nội dung của ngày đào tạo buổi sáng tập trung vào quy trình thiết kế và lợi ích của Công trình Xanh, bên cạnh các chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia, kiến trúc sư, kỹ sư về các công trình điển hình được cấp chứng nhận LOTUS. Ngoài ra, các diễn giả cũng giới thiệu, đề xuất với các bạn sinh viên về một số giải pháp sử dụng vật liệu bền vững trong xây dựng.
 
 
PGS.TS Nguyễn Nam – Trưởng Khoa Kiến trúc và Quy Hoạch phát biểu khai mạc chương trình
 
 
Anh Vũ Hồng Phong – Quản lý dự án VGBC giới thiệu về Công trình Xanh và chứng nhận LOTUS
 
 
KTS. Nguyễn Chí Tam – Giám đốc Thiết kế HighEnd Architects chia sẻ kinh nghiệm thiết kế Công Trình Xanh và các dự án tiêu biểu đã được cấp chứng nhận LOTUS
 


KTS. Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc Công ty Vilandco chia sẻ các thuận lợi và khó khăn trong việc Tư vấn chứng nhận Công trình Xanh cho Dự án Trung tâm Lưu ký Chứng Khoán.
 

 
Anh Đỗ Ngọc Cường – Quản lý đào tạo kỹ thuật của Saint-Gobain Việt Nam, trình bày về các đóng góp của Vật liệu xây dựng Gyproc trong các dự án công trình xanh.
 

Chương trình tập huấn tiếp tục diễn ra sôi nổi vào buổi chiều, các bạn sinh viên được chia làm 08 nhóm để thực hành thiết kế cho một dự án thực tế. Chỉ sau 03 giờ thảo luận làm việc nhóm, các sinh viên của 04 khoa đã khiến các chuyên gia và giảng viên phải ngạc nhiên khi đưa ra các ý tưởng rất sáng tạo về thiết kế và các giải pháp bền vững trong tiết kiệm điện, nước và vật liệu.

 Hội đồng Ban Giám Khảo gồm các Trưởng, Phó Khoa, các Giảng viên của trường Đại học Xây Dựng, Đại diện chuyên gia từ VGBC và các đại diện từ Hội Môi trường Xây Dựng Việt Nam.


Giám đốc điều hành VGBC và hội Đồng Ban Giám Khảo

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Muôn (thứ 3 từ bên phải) – Phó tổng thư ký Hội Môi trường Xây Dựng Việt Nam

 

PGS.TS.KTS. Phạm Đức Nguyên – Phó chủ tịch Hội Môi trường Xây Dựng Việt Nam chia sẻ về ứng dụng Công trình Xanh phù hợp với môi trường Việt Nam.

 
Sinh viên trình bày ý tưởng thiết kế Công trình Xanh

 

Kết quả cuối cùng, giải nhất thiết kế đã thuộc về nhóm số 06, bao gồm các bạn sinh viên:

Vũ Ngọc Sơn – 57KDE – Khoa Kiến trúc và Quy Hoạch.
Phạm Thị Hòa – 57KDE – Khoa Kiến trúc và Quy Hoạch.
Dương Ngọc Huyền – 57KDE – Khoa Kiến trúc và Quy Hoạch.
Phùng Ngọc Hà Ly – 58KDE – Khoa Kiến trúc và Quy Hoạch.
Lê Minh Thúy – 57MN2 – Khoa Kỹ thuật Môi trường.
Đào Duy Đức – 57VL1 – Khoa Vật Liệu.
Hoàng Đình Huy – 57VL2 – Khoa Vật Liệu.
Nguyễn Đăng Khoa – 57HK – Khoa Kỹ Thuật Môi trường.

PGS.TS.KTS. Phạm Đức Nguyên- Trao giải cho đội thắng cuộc.

Giải nhì và ba lần lượt thuộc về hai nhóm số 07 và 03.

 Các Giảng viên và Sinh viên khoa Kỹ thuật Môi trường 

 

Đại diện trường Đại học Xây dựng, TS.Nguyễn Cao Lãnh, phó trưởng khoa Kiến trúc và Quy Hoạch chia sẻ: ”Chương trình là cơ hội quý báu để các học giả, giảng viên và các sinh viên trao đổi, giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực xây dựng nói chung và Công trình Xanh nói riêng. Cá nhân thầy rất vui mừng vì đây là lần đầu tiên có sự kết hợp của 04 khoa và đã tổ chức rất thành công sự kiện ý nghĩa này. Hiện tại KTQH cũng đang là khoa đầu tiên hệ thống và tiên phong đưa Công trình xanh vào giảng dạy bài bản, thầy hy vọng đây sẽ là tiền đề, hứa hẹn sự phát triển hơn nữa của việc giáo dục và đào tạo Công trình xanh tại Việt Nam.

 
Thầy có lời gửi gắm tới các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên xây dựng và kiến trúc, các em rất cần phải thay đổi nhận thức vì một công trình kiến trúc không đơn thuần chỉ là ý tưởng cá nhân mà còn phải là sự đóng góp cho cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển bền vững của cả dân tộc. Qua buổi đào tạo, mong các em sinh viên sẽ tiếp tục nuôi dưỡng các sáng kiến xanh, để góp phần phát triển một nền kinh tế xanh, một Việt Nam phát triển bền vững và cả một nền tri thức xanh” 
 

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm