Ngày 1/3 vừa qua, đại diện của Hội đồng Công trình Xanh đã tham gia Lễ trao chứng chỉ LOTUS cho công trình Trường Mầm non Thế giới Xanh của Công ty TNHH Pouchen Việt Nam tại Biên Hòa, Đồng Nai. Đây là công trình trường học đầu tiên tham gia đánh giá công trình xanh theo công cụ LOTUS Phi nhà ở phiên bản 1.1 của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC).
 
 
IMG 1977
 

Một công trình xanh dành tặng cho những “mầm xanh”

 
Dự án Nhà trẻ Pou Chen đăng ký đánh giá và cấp chứng chỉ theo công cụ LOTUS Phi Nhà ở Phiên bản 1.1. Với khuôn viên trường rộng gần 5,000m2, trường là nơi vui chơi, nghỉ ngơi và học tập cho hàng trăm con em của nhân viên Công ty Pou Chen. Công trình gồm 1,5 tầng được thiết kế mô phỏng theo hình dang của cỏ ba lá tận dụng khuôn viên sân trong trường, toàn bộ phần mái nhà xanh và khuôn viên bên ngoài để tối đa hóa diện tích vui chơi và học tập ngoài trời của các em. 
 
Pouchen overview       
  Phối cảnh Trường Mầm non Thế giới Xanh      
   
IMG 1937                         
Trường hiện nay đã có trên 200 học sinh với 16 giáo viên, cán bộ
 
 
Theo bộ công cụ LOTUS phi nhà ở, công trình đã nhận được chứng nhận LOTUS Bạc với số điểm là 94, vượt yêu cầu 10 điểm, trong đó có 88 điểm của các hạng mục tiêu chí và 6 điểm sáng tạo dành cho kết quả nổi bật trong lĩnh vực sử dụng năng lượng, giảm lượng nước sử dụng, mái xanh, tái sử dụng và tái chế chất thải xây dựng, và sử dụng vật liệu địa phương.
 
 
Giảm trên 40% mức tiêu thụ năng lượng nhờ vào: Tất cả các phòng học và khu vực sử dụng chung được thông gió tự nhiên. Chiếu sáng nhân tạo hiệu quả, cùng với việc tận dụng tốt ánh sáng tự nhiên. Tất cả nước nóng được cung cấp bởi các bình nước nóng năng lượng mặt trời. Về hiệu quả sử dụng nước: Giảm hơn 40% lượng nước sử dụng bằng việc sử dụng thiết bị tiết kiệm nước. Nhu cầu tưới cây được đáp ứng bởi nước tái sử dụng từ nguồn nhà máy có vị trí cạnh đó.
 
 
Bên cạnh đó: Mái xanh bao phù hầu như hoàn toàn diện tích mái nhà và trên 70% diện tích khuôn viên được trông cây. Các lợi ích mà mái xanh đem lại bao gồm: Giảm lượng nước chảy tràn, giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt, tạo ra lớp cách nhiệt tốt, giảm nhu cầu sử dụng điều hòa không khí, tăng tính đa dạng sinh học, tạo thêm không gian xanh cho người sử dụng công trình. Ngoài ra, 100% diện tích chức năng sử dụng có tầm nhìn ra bên ngoài.
 
 
 IMG 1940     
IMG 1942
 Công trình đã được phủ xanh phần lớn diện tích 
 
 
Chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 10 năm 2013, đến nay, trường đã có hơn 200 học sinh ở các lớp từ 2 đến 5 tuổi với 16 giáo viên, cán bộ công nhân viên. Đây trở thành một môi trường giáo dục bền vững và thân thiện, phù hợp với trẻ em – thế hệ tương lai của người lao động trong công ty.
 
 

Cần lắm những nỗ lực thúc đẩy xu hướng công trình xanh, tiết kiệm năng lượng

 
Phong trào công trình xanh ở Việt Nam còn chưa mạnh mẽ so với các nước trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và toàn thế giới nói chung. Ấn Độ đã có 2,362 công trình đăng ký tham gia với 447 công trình được chứng nhận, tương đương với 1813 tỷ feet vuông “dấu chân” công trình xanh. Tuy nhiên, con số này ở Việt Nam khá khiêm tốn với khoảng 12 công trình đăng ký và 2 công trình hoàn tất chứng nhận.
 
 
Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa xu hướng này ở Việt Nam, VGBC mong muốn nhận được sự hỗ trợ, sự tham gia tích cực của các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu, trường đại học và khu vực tư nhân để phát triển và hoàn thiện công cụ LOTUS, coi LOTUS là “bên thứ ba” chứng nhận công trình xanh, xác định các chính sách khuyến khích công trình xanh cho khu vực tư nhân, nâng cao nhận thức về công trình xanh cho các bên liên quan, truyền thông tích cực cho các công trình xanh.
 
 
Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Điều hành, Hội đồng Công trình Xanh cho hay: “Trường Mầm non Thế giới Xanh là một trong những công trình đầu tiên ở Việt Nam tham gia đánh giá theo hệ thống công cụ đánh giá LOTUS. Đây là một nỗ lực rất lớn của lãnh đạo công ty Pouchen, đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội họ. Chúng tôi hy vọng rằng công trình đầy cảm hứng này sẽ góp phần tạo nên động lực, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa xu hướng công trình xanh ở Việt Nam”.
 
 

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm