“Xây dựng xanh”, “Phát triển bền vững” những cụm từ phổ cập đến nỗi nhiều người trong số chúng ta còn cảm thấy quá nhàm vì quen tai và không cảm thấy chút xa lạ gì nữa khi được nhắc đến. Nhưng dường như đó chỉ là những lý thuyết tồn tại xa vời, có chăng cũng chỉ là những tín hiệu loé sáng ở một vài điểm nào đó trên đất nước ta với một số công trình xanh, cũng như những vì sao luôn là những tinh tuý trên bầu trời nhưng mấy ai với tới được. Nhưng có một điều khác biệt ở đây là ta không thể với tới vì sao đó vì nó quá tầm tay còn những vật dụng xung quanh, ngay chính ngôi nhà, văn phòng của bạn cũng là những thứ bạn có thể chạm tới. Vì thế mà chính bạn hãy thử nắm lấy chúng và biến đổi những thứ tưởng trừng không thể theo hướng bạn mong muốn. 
 
 
Bạn sẽ tự hỏi vì sao phải “xanh”, người người nói về “phát triển xanh”. Thực ra vì đó là một trong số những điều tốt đẹp mà không ai có thể phủ nhận nên có thể nói về cơ bản con người ai cũng muốn chỉ là ta có thể hay không thôi. Dưới đây sẽ là một số gợi ý bạn có thể áp dụng ngay để biến những điều lý tưởng “xanh” đó thành hiện thực, chỉ đơn giản bằng thay đổi suy nghĩ và hành động.
 
 
Bước đầu tiên và đơn giản nhất là bạn hãy thử làm “xanh” đúng nghĩa cho ngôi nhà, văn phòng của mình. Trồng cây xanh không chỉ giúp cải thiện môi trường, có nhiều loại cây có tác dụng tốt cho sức khoẻ và tâm lý của người sử dụng. Thực tế cho thấy hiện nay nhu cầu xây vườn xanh đang ngày càng gia tăng với hình thức vườn đứng hay trồng các loại cây cảnh, cây ăn trái, rau quả v.v… đặc biệt là trong điều kiện môi trường ngày một ô nhiễm như hiện nay, càng cần lưu tâm hơn đến vấn đề về chất lượng sống và an toàn thực phẩm. Và liều thuốc thiên nhiên này đã có thể giúp họ giảm “tải” căng thẳng và đem đến cho con người cả những lợi ích “gia tăng” khác nữa.
 
 
Việc việc lựa chọn trồng các loại cây xanh trồng trong vườn hoặc ở bên ngoài có thể sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể chọn nhiều giống cây, rau sao cho số lượng vừa phải, phù hợp với thổ nhưỡng của từng địa phương, khu vực, và với nhu cầu và mong muốn của từng gia chủ để phát huy tối đa tác dụng của cây xanh cho cuộc sống và tâm lý của người sử dụng chúng. Khi chăm sóc, cần tránh để cây trồng bị héo và bụi bẩn vì lúc đó chúng sẽ là nơi cư ngụ hoàn hảo cho sâu bọ và côn trùng gây nên mầm mống của một số căn bệnh dị ứng. Để đảm bảo sức khỏe của gia đình hãy giữ cho những chậu cây cảnh luôn sạch sẽ, cắt tỉa gọn gàng, không bị sâu bệnh.
 
 
Còn nếu bạn muốn trồng cây trong nhà thì phải đặc biệt cẩn trọng với một số loại cây xanh. Thông thường người sử dụng cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua một giống cây nào đó vì ngoài những tính năng tốt vốn có trong một số môi trường sống chúng có thể có những tác hại đáng kể. Đặc biệt nếu bạn thích để cây trồng ra hoa trong nhà thì nên chọn những loại hoa ít phấn hoặc không có phấn để không gây dị ứng và bụi bẩn.
 
 
Dưới đây là gợi ý về 10 loại cây được khuyến nghị sử dụng giúp làm sạch không khí trong nhà khi điều kiện không khí trong nhà thiếu ánh sáng, lưu thông không khí.
 
 
 01-cay-nhen                    

Cây nhện (Luyến khách)

Cây nhện hấp thu Cacbonic và các khí độc vào ban đêm mà không cần ánh sáng nên thích hợp đặt trong phòng ngủ. Chỉ một cây nhện, trong vòng 24 giờ đồng hồ có thể làm sạch đến 85% lượng chất Formaldehyde trong phòng ngủ.

          

            cay cau kieng

Cây cau kiểng

Đây là loại cây dễ dung hòa với môi trường trong nhà, lại có khả năng hấp thụ những độc tố hóa học, đặc biệt là chất Xylene. Nó là một trong số những loại cây tốt nhất thường được ưa chuộng để trồng trong nhà và lọc khí độc.

 Cay thiet moc lan  

Cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan có hoa trắng – nâu tím với hương thơm có khả năng hấp thụ Formaldehyde.

   Boston Fern

Cây dương xỉ Mỹ

Loại cây này phù hợp với giỏ treo trong nhà và được coi là một trong những máy lọc không khí hiệu quả nhất, nhưng nhu cầu về độ ẩm khá cao.

Cây hoạt động đặc biệt tốt trong việc loại bỏ formaldehyde. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể loại bỏ kim loại độc hại như thủy ngân và asen.

cay-luoi-ho  

Cây lưỡi hổ

Loại cây này phát triển mạnh trong ánh sáng thấp. Vào ban đêm, nó hấp thụ carbon dioxide (CO2) và giải phóng oxy. Hãy đặt một chậu gồm 2 cây trong phòng ngủ của bạn để tăng oxi trong khi bạn ngủ. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt cây này trong phòng có nhiều máy in, máy tính.

Ngoài việc làm giảm carbon dioxide, cây lưỡi hổ còn làm giảm formaldehyde, benzene trong không khí.

   Cay co

Cây cọ cảnh

Cây cọ cảnh là một trong những loại cây có tác dụng cải thiện chất lượng không khí trong nhà tốt nhất, lọc amoniac – một thành phần chính trong chất tẩy rửa, dệt may và thuốc nhuộm siêu tốt. Bên cạnh đó nó còn dễ trồng và dễ chăm sóc. 

cay cha la

Cây chà là

Cây chà là có thể chịu đựng mức độ ánh sáng thấp nhưng cần khoảng không gian rộng, loại bỏ được phần lớn các chất gây ô nhiễm

  tre-xanh

Cây tre

Cây tre loại bỏ được các chất benzene, trichloroethylene, formaldehyde, tạo cảm giác yên bình, ấm áp cho bất cứ môi trường nào, có sức chịu đựng tốt nhất trước sự tấn công của côn trùng.

 Cay thuong xuan

 

Cây thường xuân

Cây thường xuân là loại cây được các nhà khoa học NASA liệt vào danh sách những “bộ máy” lọc khí tốt nhất. Loại cây này rất hiệu quả trong việc hấp thụ khí độc mà lại dễ trồng và không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc. Sự mảnh mai mềm mại của loại cây thường xuân rất phù hợp để trang trí nhà.

 

   Cay lo hoi

Cây lô hội

Cây lô hội thường được biết đến với hiệu quả làm đẹp và đặc tính chữa bệnh. Ngoài ra nó còn có một công năng khác mà ít người biết đến hơn, đó là có thể giúp làm trong lành bầu không khí vốn bị ô nhiễm. Hơn thế, cây lô hội còn giúp bạn nhận biết mức độ ô nhiễm trong không khí, cụ thế khi những đốm nâu xuất hiện trên lá là thời điểm mức độ hóa chất độc hại trong môi trường đã trở nên quá mức.

 
 
Ngoài 10 loại cây này còn có một số các loại cây khác cũng có tác dụng tương tự như Cây lá dứa, cây trúc mây, cây lan ý, cây hồng môn, cây lan hồ điệp, hoa đá, Cây thu hải đường trường sinh, Phất dụ mảnh.
 
tree - VN
 
Bước tiếp theo là thay thế các thiết bị đang sử dụng bằng những sản phẩm xanh. Trong phần 2 chúng tôi sẽ tập trung giới thiệu các sản phẩm xanh đã được chứng nhận trên thị trường.

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm