Hội đồng công trình Xanh (VGBC) đã tổ chức thành công Hội nghị Công trình Xanh Thường niên lần thứ 5 vào ngày 14 tháng 1 năm 2016 vừa qua tại khách sạn Duxton thành phố Hồ Chí Minh,với sự tham gia của hơn 150 đại biểu từ cả nước và quốc tế. Sự kiện vinh dự có sự góp mặt của bà Melissa Merryweather – chủ tịch VGBC, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tp Hồ Chí Minh (HoREA), ông Trần Quý Năng – Quản lý toà nhà, Toà nhà Xanh Liên Hợp Quốc, Bà Trần Thị Hằng – đại diện Vo Trong Nghia Architects và TS. Ngô Viết Nam Sơn-  chủ tịch, NgoViet Architects and Planners. Hội nghị đã trở thành nơi giao lưu và trao đổi các ý tưởng xanh của các chủ đầu tư, nhà thầu, các kỹ sư, kiến trúc sư và các bên liên quan khác. Đây cũng là lần đầu tiên bộ công cụ đánh giá – LOTUS Homes được giới thiệu. 

 

Hội Nghị Công Trình Xanh Thường Niên VGBC 2016

 

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tp.HCM (HoREA) đã có bài phát biểu khai mạc chương trình. Ông hoàn toàn ủng hộ xu hướng phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam, và kêu gọi các chủ đầu tư phấn đấu theo đuổi chứng nhận Công trình Xanh cho các dự án của mình như một chiến lược cạnh tranh khác biệt.

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. HCM Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tp.HCM (HoREA)

 

Bà Melissa Merryweather đại diện VGBC đã có bài trình bày “Tổng quan về VGBC và tầm nhìn trong năm 2016”. Bà trao đổi về các thành tựu VGBC đã đạt được trong năm 2015 trong các lĩnh vực: vận động chính sách, tư vấn, hệ thống đánh giá Công trình Xanh, chứng nhận dự án, đào tạo Công trình Xanh và chứng chỉ LOTUS AP. Đặc biệt phải kể đến công trình chung cư cao tầng đầu tiên đăng ký chứng nhận LOTUS là dự án Diamond Lotus của tập đoàn Phúc Khang và toà nhà chính phủ đầu tiên đăng ký chứng nhận LOTUS là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam

 

Bà Melissa Merryweather đại diện VGBC

 

Tầm nhìn của VGBC trong năm 2016 bao gồm “Tính toàn diện, kết nối, hỗ trợ, đơn giản, thương hiệu và khả năng tiếp cận”. VGBC cũng liên tục tìm kiếm những phương pháp sáng tạo để kết nối cộng đồng Công trình Xanh và gia tăng sự hộ trợ bằng cách thường xuyên đổi mới Chương trình LOTUS AP, tổ chức các khoá tập huấn, cập nhập và xây dựng gói thông tin hỗ trợ cho các LOTUS AP và chủ đầu tư. Bà Merryweather đặc biệt nhấn mạnh mục tiêu đơn giản hoá các công cụ chứng chỉ và tăng cường giới thiệu, quảng bá các công trình đã áp dụng thành công chứng nhận Công trình Xanh.    

Ông Trần Quý Năng, Quản lý Toà nhà của Toà nhà Xanh Liên Hợp Quốc đã có bài giới thiệu về cách Toà nhà Xanh Liên Hợp Quốc đã đạt chứng chỉ tạm thời LOTUS Vàng và chiến lược quản lý để toà nhà có thể nhận chứng chỉ LOTUS Vàng chính thức.

 

Ông Trần Quý Năng, Quản lý Toà nhà của Toà nhà Xanh Liên Hợp Quốc

 

Tiếp đó, hội nghị đã tiến hành phiên thảo luận với chủ đề ‘Các yếu tố thúc đẩy thị trường Công trình Xanh tại Việt Nam’. Các vị khách mời tham gia thảo luận bao gồm: ông Marc Townsend – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam; Ông Patrick Bivona – Green Building and Energy Efficiency Consultant, Artelia Group; Ông Vũ Linh Quang – Giám đốc Thiết kế bền vững, ARDOR Architects, bà Vương Thị Ngọc Thái – Giám đốc Quốc gia, BCI Asia và ông Lý Khánh Tâm Thảo – Đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh. Nhóm thảo luận về một số vấn đề trong đó có việc Chính phủ nên cung cấp thêm nhiều ưu đãi, như ưu đãi Tổng diện tích sàn (GFA) cho các dự án đạt chứng nhận Công trình xanh. Bện cạnh đó, nhóm cũng  thảo luận các cơ hội trên thị trường Công trình Xanh trong năm tới, khi các chủ đầu tư ngày càng quan tâm đến Công trình Xanh. Ông Townsend hi vọng hội nghị năm sau sẽ có sự hiện diện nhiều hơn nữa của các chủ đầu tư và chủ dự án.

 

Phiên thảo luận với chủ đề ‘Các yếu tố thúc đẩy thị trường Công trình Xanh tại Việt Nam’

 

Chương trình buổi chiều vẫn tiếp tục diễn ra khá sôi nổi với bài chia sẻ của Bà Trần Thị Hằng, đại diện Vo Trong Nghia Architects, giới thiệu các kiến trúc tiêu biểu của công ty, cách kết hợp cảnh quan vào các thiết kế và chức năng của toà nhà.

 

Bà Trần Thị Hằng, đại diện Vo Trong Nghia Architects

 

Bên cạnh đó là bài thuyết trình của về chiến lược quy hoạch đô thị, kiến trúc và phát triển bền vững ở Việt Nam của TS. Ngô Viết Nam Sơn. Ông phân tích sự cần thiết phát triển đô thị quanh các trục giao thông lớn và tiếp cận các không gian mở như một giải pháp cho một môi trường đô thị ngày càng dày đặc.

 

TS. Ngô Viết Nam Sơn

 

Kết thúc chương trình, VGBC giới thiệu bộ công cụ đánh giá mới – LOTUS Homes, bộ công cụ được thiết kế riêng cho các hộ gia đình tại Việt Nam. Người tham gia chương trình có cơ hội đặt câu hỏi về bộ công cụ, đưa ra những đánh giá về các hạng mục, quy trình cấp chứng nhận và tương tác với người dùng. LOTUS Homes là một công cụ đánh giá dễ sử dụng, có thể áp dụng trên phạm vi rộng các loại hình nhà ở và ngân sách

 

VGBC giới thiệu bộ công cụ đánh giá mới – LOTUS Homes

 
Bộ công cụ mới đưa ra hai cách tiệp cận linh hoạt để đạt chứng nhận. Với cách tiếp cận dựa trên mô tả (prescriptive approach) , người đăng ký nhập các thiết bị, phụ kiện, nguyên vật liệu hoặc các sản phẩm và các công cụ tính toán cần thiết. Cách này khá đơn giản và không yêu cầu đầu vào có tính kỹ thuật. Với tiếp cận dựa trên hiệu năng (performance approach), kiến trúc sư hoặc kỹ sư xây dựng sẽ được tự do sáng tạo nhưng cần chứng minh hiệu năng của công trình. Đây là cách để bộ công cụ có thể được áp dụng rộng rãi với rất nhiều dự án và người đăng ký có thể xác định cách phù hợp nhất với dự án của họ.
 
 
Bộ công cụ LOTUS Homes sẽ được thử nghiệm beta trước dịp Tết và VGBC kêu gọi các chuyên gia Công trình Xanh, các nhà thầu và các chủ sở hữu nhà ở trải nghiệm và đưa ra những nhận xét, đánh giá để hoàn thiện và phát triển bộ công cụ. VGBC cũng đã cho phép các dự án thí điểm đăng ký bộ công cụ để trở thành những hộ gia đình đầu tiên được chứng nhận công trình xanh tại Việt Nam.
 
Qua đây, VGBC trân trọng cảm ơn các Nhà tài trợ vàng Saint Gobain Việt Nam, tập đoàn Phúc Khang và đối tác sự kiện GreenViet vì đã ủng hộ cho sự kiện này. Chúng tôi chân thành cảm ơn các quan chức chính phủ, các diễn giả từ các tổ chức, công ty trong và ngoài nước đã dành thời gian đến chia sẻ suy nghĩ và những kinh nghiệm. Xin cảm ơn sự tham gia của các khách mời và chúc cho phong trào Công trình Xanh tại Việt Nam ngày càng phát triển.

Toàn bộ bài thuyết trình của các diễn giả có thể tải xuống TẠI ĐÂY 

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm