Vào ngày 26 tháng 4 vừa qua, Hội đồng công trình Xanh Việt Nam (VGBC) đã tổ chức thành công Hội thảo “Ứng dụng Mô phỏng Năng lượng trong Thiết kế Công trình xanh” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện thu hút hơn 100 người tham dự là các kiến trúc sư, kỹ sư, đại diện đến từ các công ty hoạt động trong mảng kiến trúc, xây dựng cả trong nước và quốc tế. Sự kiện vinh dự có sự góp mặt của các diễn giả là các chuyên gia năng lượng đến từ IESVE Singapore Pte ltd., Boydens Engineering, Indochine Engineering, Artelia Vietnam.

Buổi hội thảo như hứa hẹn đã đem lại cho người tham dự cái nhìn rõ ràng hơn về mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình xanh thông qua những chia sẻ về mô phỏng năng lượng trong thiết kế thụ động, các ví dụ và kinh nghiệm thực tế ứng dụng trong các dự án cụ thể cũng như các phần mềm mô phỏng năng lượng. Đồng thời, sự kiện cũng đã trở thành nơi giao lưu và trao đổi kinh nghiệm của các chủ đầu tư, nhà thầu, các kỹ sư, kiến trúc sư và các bên liên quan khác. Đây cũng là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện kỹ thuật sẽ được VGBC tổ chức trong năm 2016.  

Hội thảo "Ứng dụng mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình xanh" năm 2016

 
Hội thảo “Ứng dụng Mô phỏng Năng lượng trong Thiết kế Công trình xanh” năm 2016
 

Mở đầu chương trình, Ông Pedro Marques, Chuyên gia tư vấn hiệu quả công trình đến từ Boydens Engineering, đã có bài chia sẻ về chủ đề “Mô phỏng động trong thiết kế thụ động”. Ông đã trình bày khái niệm mô phỏng động, thiết kế thụ động và việc áp dụng qua Dự án mẫu Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội. Theo Pedro Marques, Mô phỏng động cho phép tối ưu hóa thiết kế để giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng, đồng thời việc phối hợp giữa các đơn vị ngay từ thời điểm bắt đầu của dự án là rất quan trọng.

 

 
Mr. Pedro Marques – Chuyên gia tư vấn hiệu quả công trình đến từ Boydens Engineering
 

Ông Jimmy Lee, kỹ sư cao cấp ứng dụng công nghệ đồng thời đại diện đến từ IESVE Singapore Pte ltd – nhà tài trợ kim cương của sự kiện đã có bài trình bày về “Cách sử dụng mô phỏng trong thiết kế công trình bền vững”. Jimmy Lee mở đầu bằng việc nêu lên những ảnh hưởng của xây dựng đến môi trường, lợi ích, chi phí và xu hướng phát triển của công trình xanh đồng thời giới thiệu những bộ công cụ đánh giá công trình xanh tiêu biểu trên thế giới và tại Việt Nam. Tiếp đó, Ông chia sẻ về quy trình và cách thức thực hiện mô phỏng và những ưu thế khi sử dụng phần mềm mô phỏng.

 
Mr. Jimmy Lee – Kỹ sư ứng dụng công nghệ của IESVE Singapore Pte Ltd.

Sau giờ giải lao, người tham dự được nghe chia sẻ từ Ông Lê Ngọc Hồ, Giám đốc Indochine Engineeing với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế MEP và quản lý dự án xây dựng. Ông Hồ đã mang đến sự kiện những chia sẻ hữu ích về lợi thế của việc ứng dụng mô phỏng năng lượng trong thiết kế công trình xanh trong các dự án tại Việt Nam như President Place, BigC Green Square, Vietnam Moc Bai, VietinBank, German House.

 
Mr. Lê Ngọc Hồ – Giám đốc Indochine Engineering 

Sau đó, Ông Patrick Bivona, Chuyên gia tư vấn công trình xanh và hiệu quả năng lượng của Artelia Group, đã làm thay đổi không khí đậm chất kỹ thuật của sự kiện bằng việc chia sẻ chủ đề “Sự hợp tác giữa nhà thiết kế và mô phỏng năng lượng trong các dự án thực tế”. Ông đem đến những ví dụ là kinh nghiệm trong các dự án thực tế Trường Quốc tế Pháp, Exim Bank Tower, Nhà máy may mặc DBW. Theo ông Patrick, nhóm thiết kế và mô phỏng cần chia sẻ thông tin, làm việc với nhau ngay từ đầu, các công ty lớn hiện nay thường sử dụng mô phỏng năng lượng sớm trong việc thiết kế. Đồng thời, sự tiến bộ không ngừng của công cụ và BIM sẽ mở ra khả năng phân tích năng lượng cho các nhà thiết kế.

 

Mr. Patrick Bivona – Chuyên gia tư vấn công trình xanh và hiệu quả năng lượng của Artelia Vietnam 

Nghiên cứu tình huống cụ thể từ dự án thực tế của IESVE với phần trình bày của Ông Jimmy Lee đã kết thúc phần 2 của chương trình.

Trước khi chuyển sang phần hỏi đáp, thảo luận, chương trình diễn ra sôi nổi với phần bốc thăm may mắn, phần quà may mắn thuộc về đại diện đến từ Hội kiến trúc sư TP.Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Đèn Xanh Delabie.

 

Ông Vũ Hồng Phong (giữa) – Quản lý dự án của VGBC cùng đại diện của Hội kiến trúc sư TP.Hồ Chí Minh (bên phải) và Công ty TNHH Đèn Xanh Delabie (bên trái).

Phần hỏi đáp thảo luận diễn ra trong vòng 20 phút, cũng là phần cuối của chương trình, đây là cơ hội để người tham dự có thể đặt câu hỏi cho các diễn giả. Ngoài ra các câu hỏi khác người tham dự có thể gửi về hòm email của VGBC[email protected].

 

Ông Huỳnh Trung Hiếu – Kỹ sư môi trường đại diện Indochine Engineering trả lời câu hỏi
 

VGBC trân trọng cảm ơn các Nhà tài trợ kim cương công ty IESVE Pte ltd., Nhà tài trợ Bạc công ty Sika Ltd. (Vietnam), nhà tài trợ khách mời Boydens Engineering, Artelia Vietnam, Indochine Engineering, đối tác truyền thông Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam Ashui.com, Tạp chí kiến trúc, Câu lạc bộ Kiến trúc xanh TP. Hồ Chí Minh đã đồng hành cùng VGBC tổ chức sự kiện này. VGBC dành lời cảm ơn chân thành đến các vị khách mời, sự tham gia của toàn bộ người tham dự. Chúng tôi hi vọng sự kiện đã đem lại cho người tham dự những kiến thức và trải nghiệm hữu ích và đã phần nào góp phần cho việc phát triển Công trình xanh tại Việt Nam.

Dưới đây là một vài hình ảnh của sự kiện:

Xem thêm hình ảnh tại: https://goo.gl/GPMUVn 

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm