Nghiên cứu mối tương quan giữa thiết kế công trình xanh và lợi nhuận của các đơn vị bán lẻ, báo cáo của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới đã cho thấy các cửa hàng xanh, thân thiện với môi trường thực sự có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm của khách hàng và tăng doanh thu.

Báo cáo chứng minh rằng các chiến lược bền vững nhằm cải thiện chất lượng môi trường bên trong và bên ngoài như chiếu sáng tự nhiên, cấp gió tươi, tầm nhìn tốt cũng như sự kết nối với không gian bên ngoài không những giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng mà còn giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Hysan Place, một trong những trung tâm bán lẻ “xanh” nổi tiếng tại Hồng Kông, là ví dụ điển hình cho lợi ích của công trình xanh đối với không chỉ người sử dụng mà cả khu vực lân cận nhờ áp dụng các thiết kế bền vững và tiên tiến. Đặc tính xanh nổi bật nhất trong thiết kế là “Cửa sổ đô thị” (Urban Windows), với việc lắp đặt các đường dẫn khí ở những tầng thấp của tòa nhà nhằm cải thiện thông gió tự nhiên và chất lượng không khí. Tòa nhà còn được trang bị hệ thống làm mát hỗn hợp, tận dụng hướng gió chính và hiệu ứng ống khói, giúp sử dụng năng lượng hiệu quả.

Chiếu sáng cũng là một trong những khía cạnh được chú trọng nhất trong thiết kế công trình này. Thiết kế giếng trời trung tâm lớn và các cửa sổ bên giúp tối ưu khả năng chiếu sáng tự nhiên và giảm tiêu thụ điện năng. Thiết kế thụ động như vậy có ảnh hướng tích cực tới tâm lý mua sắm của khách hàng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cửa hàng được chiếu sáng tốt, tạo nên không gian cuốn hút, sẽ làm tăng xu hướng mua sắm tùy hứng của khách hàng. Theo các kết quả khảo sát, khách hàng thường chú ý đến sản phẩm nhiều hơn và đưa ra nhiều quyết định mua sắm tùy hứng trong điều kiện ánh sáng phù hợp.

Một đặc điểm đáng chú ý khác là khu vực trồng cây xanh rộng rãi nhờ mái xanh và sân vườn trên cao. Chủ công trình có thể dùng để trồng các loại rau quả cũng như tạo công việc sản xuất rau hữu cơ cho người dân nghèo trong khu vực.
Sự kết hợp của các yếu tố xanh của Hysan Place là một ví dụ rất điển hình cho khả năng tối ưu các đặc tính xanh trong khu vực đô thị hóa cao, giúp doanh nghiệp bán lẻ tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu.

Theo: asiagreenbuildings.com

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm