Từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 9 vừa qua, tại Hà Nội, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) đã phối hợp cùng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Viện kiến trúc nhiệt đới và Chương trình năng lượng sạch Việt Nam USAID, đồng tổ chức Tuần lễ Kiến trúc Xanh 2015.Tại buổi lễ khai mạc, chương trình đã vinh dự được đón tiếp Bí thư Đảng ủy, Phó giáo sư, Hiệu trưởng Lê Quân, Giám đốc phòng phát triển Môi trường và xã hội USAID – ông Christopher Abrams, Trưởng phòng tư vấn USAID Việt Nam – bà Vũ Thị Kim Thoa, Giám đốc điều hành  của VGBC – ông Đặng Thành Long và Tư vấn phòng Kỹ thuật và chính sách USAID – ông Joseph J.Deringer.

Giải thưởng Kiến trúc xanh cũng đã được trao cho các sinh viên khoa Kiến trúc và Quy hoạch có đề tài thiết kế hướng tới sự phát triển bền vững, hiệu quả năng lượng và bảo vệ thiên nhiên. Giải nhất đã được trao cho em Nguyễn Quỳnh Trang với dự án “Khu phố kinh tế và sinh thái – sự cân bằng giữa giá trị kinh tế và giá trị sống trong phố cổ”, dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ/ Kỹ sư Huỳnh Thị Bảo Châu.


Lễ khai mạc Tuần lễ kiến trúc Xanh 2015

Một tiêu điểm đáng chú ý tại Tuần lễ Kiến trúc Xanh năm nay là buổi Trò chuyện Women Champions, tập trung chủ yếu vào vai trò và những đóng góp của phụ nữ trong ngành xây dựng. Ông Christopher Abrams – Giám đốc phòng phát triển Môi trường và xã hội USAID phát biểu: “Bình đẳng giới và quyền phụ nữ hiện nay là những yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững. Tại Việt Nam, có khoảng 300.000 người làm việc trong ngành này, trong đó phụ nữ chiếm tới 20%. Đây là một con số rất ấn tượng. Tuy vậy, tôi nghĩ Việt Nam vẫn có khả năng làm tốt hơn thế…”

Dưới sự dẫn dắt của ba kiến trúc sư nữ: PGS/TS/Kiến trúc sư Đỗ Tố Lan, Kiến trúc sư Trần Thị Tuấn Anh và PGS/TS/Kiến trúc sư Lương Tú Quyên, chương trình đã góp phần khuyến khích các sinh viên nữ chủ động tìm tòi, nghiên cứu và có sự hiểu biết sâu rộng hơn về cơ hội nghề nghiệp trong ngành xây dựng.Buổi đàm thoại Trò chuyện với giới trẻ

Hội thảo “Vật liệu kính trong giải pháp thiết kế hiệu quả năng lượng” diễn ra vào ngày 23 tháng 9 cũng là một sự kiện không thể bỏ qua. Với sự tham gia hướng dẫn của các chuyên gia trong và ngoài nước, người tham dự đã có cơ hội được học lý thuyết và áp dụng thực hành vào các bài tập từ dễ đến khó ngay tại hội thảo.

Tuần lễ đã kết thúc tốt đẹp với buổi triển lãm giới thiệu các nghiên cứu và dự án về giải pháp xanh, phát triển bền vững của Viện kiến trúc nhiệt đới.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ [email protected]

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm