Vai trò của Kỹ sư Kết cấu trong Dự án Công trình xanh LOTUS

Với chuyên môn về vật liệu xây dựng và hệ thống kết cấu, kỹ sư kết cấu giữ vai trò quan trọng đối với dự án LOTUS, góp phần đưa ra những giải pháp kết cấu có khả năng đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng trong hiện tại và lâu dài.

Kỹ sư kết cấu góp phần cải thiện chất lượng công trình về độ bền, khả năng chống chịu thiên tai, thích ứng với khí hậu, giảm chi phí vận hành và đảm bảo tiện nghi của người sử dụng.

Trong quá trình thực hiện Chứng nhận LOTUS, những đóng góp của kỹ sư kết cấu là một phần thiết yếu. Để có thể đưa ra giải pháp kết cấu hiệu quả nhất cho công trình, kỹ sư kết cấu cần tham gia dự án ngay từ những giai đoạn đầu tiên của quy trình thiết kế và phối hợp chặt chẽ với nhóm kiến trúc sư.

Kỹ sư kết cấu có thể đóng góp cho dự án LOTUS về một số khía cạnh như:

  • Giảm mức sử dụng vật liệu
  • Lập kế hoạch quản lý phát thải xây dựng
  • Khuyến khích áp dụng các loại vật liệu tái chế, tái sử dụng
  • Phát triển giải pháp quản lý nước mưa
  • Tìm kiếm nguồn vật liệu địa phương
  • Cải thiện hiệu quả cách nhiệt của lớp vỏ công trình
  • Giảm thiểu phát thải cac-bon

Theo phương pháp tính điểm của Chứng nhận LOTUS, vai trò của kỹ sư kết cấu thể hiện rõ nhất tại hạng mục Vật liệu (Materials) và hạng mục Thích ứng & Giảm nhẹ (Adaptation & Mitigation). Ngoài ra, kỹ sư kết cấu còn có thể hỗ trợ dự án thực hiện các yêu cầu của LOTUS về Kế hoạch quản lý phát thải xây dựng.

Thép, bê tông, khối xây và gỗ là những loại vật liệu kết cấu phổ biến nhất, có những đặc tính và giá trị sử dụng khác nhau. Kỹ sư kết cấu cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn các thành phần của hệ thống kết cấu công trình để có thể giảm thiểu mức năng lượng hàm chứa và lượng vật liệu cần sử dụng, đồng thời giành được điểm số cao hơn cho Chứng nhận LOTUS.