Là bộ công cụ đầu tiên tại Việt Nam đánh giá các công trình xanh, LOTUS được nghiên cứu và phát triển bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam với hiện có hơn 10 dự án đăng ký. Trong đó phải kể đến nỗ lực của chính các dự án để khẳng định hình ảnh xứng tầm với xu thế công trình xanh trên trường quốc tế cũng như để minh chứng cho lợi ích dài lâu của công trình xanh, khuyến khích tiếp tục nhân rộng phong trào xây dựng xanh trong nước. Trong thời gian gần đây, rất đáng mừng khi dự án BigC Green Square và nhà trẻ Pouchen là 2 dự án điển hình đã được báo giới trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm hơn cả vì những thành tích đáng kể trong thị trường xây dựng xanh.

Với những đặc tính và giải pháp riêng để trở thành siêu thị xanh, BigC Green Square tại Dĩ An, Bình Dương (đạt chứng chỉ LOTUS Bạc) đã được tôn vinh và trao giải Nhất trong hạng mục Công trình mới và hiện có trong cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng năm 2013 lần thứ 7, được tổ chức vào sáng 25/4/2014 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ Công thương, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM. Cuộc thi này đã thu hút hơn 400 tòa nhà dự thi tại 25 tỉnh thành, trong đó có 221 công trình được chọn chấm tại các vòng chung kết và có 106 tòa nhà đã đạt giải.

Tại lễ trao giải ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương cũng chia sẻ về những lo lắng về vấn đề đô thị Việt Nam phát triển nhanh chóng như hiện nay khi thực tế cho thấy hàng năm có khoảng 1,2 triệu người vào đô thị và cần xây mới 30 triệu m2 nhà ở. Theo đó tốc độ tăng trưởng xây dựng tăng bình quân 15%/năm. Sắp tới, số nhà cao tầng, trung tâm thương mại, siêu thị mới sẽ tăng lên rất nhiều và tỷ lệ sử dụng năng lượng trong các tòa nhà chiếm từ 35 – 40% tổng năng lượng tiêu dùng. Chính vì vậy, cuộc thi tòa nhà hiệu quả năng lượng được tổ chức thường niên chính là một trong những cách hiệu quả nhằm giới thiệu đến cộng đồng các mô hình tòa nhà sử dụng hiệu quả năng lượng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng trong khối tòa nhà ngày một mạnh mẽ hơn.

20140425 083008     20140425 083318 - Copy     20140301 101959

                                 Trung tâm Thương mại BigC Green Square Dĩ An – Bình Dương

Bên cạnh đó, theo tạp chí điện tử Inhabitat cho biết Nhà trẻ Pouchen tại Đồng Nai (đạt chứng chỉ LOTUS Bạc) không chỉ có kiến trúc khá độc đáo với kết cấu hình xoắn ốc với 3 vòng mà còn tích hợp được những đặc trưng xanh cần có. Khu vực sân chơi ngoài trời được xây dựng trên diện tích mái xanh để các em có thể trải nghiệm thực tế được hướng dẫn và tự tay trồng các loại rau củ quả thông thường. Dưới khu vực mái xanh là không gian cho học tập và các hoạt động trong nhà, tránh được bức xạ trực tiếp từ mặt trời nhờ các tấm chắn bê tông. Bên cạnh đó nhà trẻ Pouchen còn áp dụng các giải pháp khác như tái chế vật liệu, tái sử dụng nước, sử dụng hệ thống bình năng lượng mặt trời để dun nước nóng, cùng các giải pháp tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường khác, giúp các em nhận thực được về các quá trình sử dụng tiết kiệm năng lượng ngay từ khi còn nhỏ. Thực tế cho thấy, nhà trẻ Pouchen đã có thể cung cấp đầy đủ các điều kiện xanh cần thiết cho 500 con em cán bộ của công ty Pouchen sinh hoạt và học tập thoải mái và an toàn.

   DSC 0234 - Copy        1586
            Trường Mầm non Thế giới Xanh Pou Chen do Công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế

Nếu các công trình xanh tiếp tục được chính phủ quan tâm và khuyến khích qua các giải thưởng quốc gia và được truyền thông quốc tế chú tâm đến như hiện nay, các dự án xây dựng xanh tại Việt Nam sẽ càng được tiếp thêm động lực để phát triển và hoàn toàn có thể tự mở ra con đường xanh cho đất nước đi lên.

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm