Hội thảo lần này là cơ hội cho các kỹ sư, kiến trúc sư chủ thầu, chủ đầu tư và các chuyên gia khác trong ngành cùng gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm thiết kế xanh cùng các giải pháp điển hình của không chỉ ở Việt Nam mà còn mở rộng ra khu vực Châu Á, Thái Bình Dương. Khi xu hướng công trình xanh  hiện đang ngày càng phát triển tại rất nhiều quốc gia, mà không chỉ giới hạn ở các quốc gia phát triển, việc phát triển kiến trúc xanh là hết sức quan trọng. Phần lớn công trình xanh thân thiện với môi trường, tiết kiệm tài nguyên được thiết kế xây dựng và vận hành làm giảm thiểu các tác động của môi trường xây dựng đối với sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.
 
Với sự tham gia của nhóm các kiến trúc sư đầu ngành, đại diện liên đoàn Công trình Xanh Malaysia  đến chia sẻ kinh nghiệm phát triển công trình xanh . Với 5 trường hợp của 5 kiến trúc sư, kỹ sư về các công trình xanh mà họ đang thực hiện tại nhiều địa phương trên khắp Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
 
DSC 0689
 
 
Chia sẻ về giải pháp trong dự án Flamingo Đại Lải, Kiến trúc sư Nguyễn Luận cho biết: “Quan điểm của chúng tôi trong thực hiện dự án là giữ nguyên hiện trạng cây xanh, mặt nước, đồi, tạo ra một khu nghỉ dưỡng- một ngôi nhà thứ 2 mà đáp ứng các tiêu chí sang trọng, kiến trúc hiện đại và gần gũi thiên nhiên. Quan điểm của KTS và cộng sự về kiến trúc xanh trong thực hiện dự án là: hiện đại, dân tộc , sử dụng vật liệu tự nhiên, đa mục đích, tiện nghi cao.
 
Chuyên gia tới từ Malaysia với công trình Tòa nhà Diamond – Một công trình đạt chứng chỉ GBI Bạch Kim, giải thưởng tòa nhà hiệu quả năng lượng ASEAN năm 2013 chia sẻ: “Chiến lược xanh cho Diamond Building gồm 4 khía cạnh chính, bao gồm: hiệu quả sử dụng năng lượng, năng lượng chiếu sáng, năng lượng tiêu thụ điện và năng lượng tiêu thụ nước”.
 
Ngoài ra, rất nhiều bài chia sẻ khác cũng được các đại biểu quan tâm và chia sẻ sôi nổi, như KTS Lê Lương Ngọc với dự án nhà tường kép, KTS Hồ Văn Hải – Công ty Võ Trọng Nghĩa với dự án nhà trẻ Đồng Nai , Bà Trần Bình Minh – E4g.org  với đề tài Kết nối thiên nhiên cho không gian sống trong thành phố.

KTS Lê Lương Ngọc trình bày giải pháp thiết kế của mình với căn nhà hướng tây
KTS Lê Lương Ngọc trình bày giải pháp thiết kế của mình với căn nhà hướng tây

 

Chương trình diễn ra hết sức sôi nổi, cắt cạnh được nhiều vấn đề còn tồn đọng trong nghiên cứu, xây dựng và phát triển kiến trúc xanh tại Việt Nam, cho thấy rõ được tầm quan trọng trong những đóng góp về môi trường, kinh tế xã hội của một công trình xanh.
 
Buổi hội thảo đã cho thấy càng có nhiều ví dụ thực tế về các công trình xanh với hình ảnh và mô hình 3D minh họa sống động, chứng minh mô hình xanh đã ngày càng nhân rộng tại Việt Nam. Hi vọng những kinh nghiệm đất nước ta học tập từ các quốc gia phát triển sẽ giúp chúng ta sớm trở thành một nước của những công trình bền vững.
 
Trích nguồn: KienViet 
Sự kiện cũng được phát sóng trên kênh InfoTV.
 

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm