Theo nghiên cứu của ASID, thiết kế văn phòng có thể góp phần cải thiện sức khoẻ, tiện nghi và năng suất làm việc của nhân viên, đồng thời tiết kiệm chi phí vận hành.

Văn phòng làm việc mới có thực sự giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn? Một phần tư nhân viên của Hội Nhà thiết kế Nội thất Hoa Kỳ (American Society of Interior Designers – ASID) khẳng định rằng điều kiện chiếu sáng tốt hơn tại nơi làm việc mới đã giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ vào ban đêm.

Đó là một trong những phát hiện của ASID trong báo cáo về ảnh hưởng của thiết kế văn phòng tới chất lượng môi trường trong nhà, sức khoẻ – tiện nghi của nhân viên và khả năng tiết kiệm chi phí cho chủ doanh nghiệp. Báo cáo trên là kết quả của các nghiên cứu trước và sau khi bàn giao mặt bằng, do ASID phối hợp với Đại học Cornell và một số đơn vị nghiên cứu khác thực hiện vào năm 2015 và 2016.

Văn phòng tạm thời và Trụ sở đạt chứng nhận Bạch kim

Khi chuyển đến khu văn phòng tạm thời trong thời gian thiết kế và xây dựng trụ sở mới, ASID nhận thấy cơ hội nghiên cứu tác động của nơi làm việc tới sức khoẻ và năng suất làm việc khi so sánh giữa không gian làm việc tạm thời và văn phòng mới. ASID đã thực hiện “khảo sát kép”, kết hợp cả khảo sát trước và sau khi tiếp nhận mặt bằng nhằm thu được kết quả chính xác hơn so với chỉ thực hiện khảo sát sau bàn giao như thường lệ.

Nghiên cứu đã thử nghiệm các “điểm cực hạn” của không gian nhằm đánh giá sự đối lập tại các điều kiện thuận lợi và bất lợi nhất. Đúng như dự đoán, nghiên cứu đã cho thấy sự khác biệt rõ rệt của chất lượng môi trường trong nhà giữa không gian cũ và khu văn phòng mới – không gian đạt Chứng nhận LEED for Commerical InteriorsWELL Building Standard. Cải thiện chất lượng về âm học đạt 50%, về chiếu sáng đạt 63% và thông gió đạt 158%.

Những chỉ số về sự thoả mãn của người sử dụng

Khảo sát nhận được những phản hồi tích cực từ phía các nhân viên làm việc tại văn phòng, trong đó:

  • Cải thiện khả năng cộng tác: 71% nhân viên đồng ý với nhận định “Văn phòng góp phần hỗ trợ sự trao đổi giữa các nhân viên”. Với văn phòng tạm thời, chỉ số này chỉ đạt 39%.
  • Điểm số về sự kết nối với không gian tăng 69% so với văn phòng tạm thời. Theo ASID, mối liên kết về cảm xúc của người sử dụng với không gian sẽ góp phần cải thiện sức khoẻ và tiện nghi của chính người sử dụng.
  • Tỷ lệ nghỉ bệnh giảm mạnh: chỉ số đánh giá tăng từ -0.025 (số lượng nhân viên làm việc thấp hơn mức dự kiến 2.5%) lên 0.16 (số lượng nhân viên làm việc cao hơn mức dự kiến 16%)
  • Tỷ lệ làm thêm giờ (presenteeism) – chỉ số đánh giá về năng suất làm việc, tăng 16%.
  • Nâng cao chất lượng giấc ngủ: 25% nhân viên cho rằng giải pháp chiếu sáng không gian theo nhịp sinh học – “circadian lighting” giúp họ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hệ thống chiếu sáng theo nhịp sinh học thay đổi nhiệt độ màu của ánh sáng đèn tương ứng với thay đổi của ánh sáng tự nhiên trong ngày.

ASID kỳ vọng rằng những tác động tích cực đó sẽ làm tăng sự gắn bó của nhân viên, từ đó tiết kiệm chi phí cho chủ doanh nghiệp.

(Lược dịch từ Building Green)

ASID Report: http://dcmetro.asid.org/lib24watch/files/download/3912

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm