Hưởng ứng Tuần lễ Công trình xanh Thế giới của WorldGBC, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng Thiết kế Tích hợp trong Công trình Xanh” vào ngày 20/09/2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 160 kiến trúc sư, kỹ sư, nhà phát triển và người hành nghề xây dựng đến từ các Hội viên của VGBC cũng như các công ty hàng đầu trong ngành xây dựng tại Việt Nam.

Dù đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới, Quy trình Thiết kế Tích hợp (IDP) chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Ngành xây dựng của Việt Nam chủ yếu vẫn sử dụng các quy trình truyền thống để quản lý và thực hiện các dự án, do đó thường xảy ra tình trạng chậm tiến độ hoặc đội vốn. Thông qua sự kiện này, VGBC muốn truyền bá rộng rãi hiểu biết và kinh nghiệm về ứng dụng IDP, với những chia sẻ quý báu từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Để mở đầu hội thảo, bà Melissa Merryweather, Giám đốc Green Consult-Asia, đã khái quát tình hình thực tiễn thiết kế tại Việt Nam, chỉ ra nhược điểm của các phương pháp hiện đang được sử dụng. Theo đó, quy trình truyền thống và quy trình Thiết kế & Xây dựng thường không hiệu quả vì chúng không tạo được sự cộng tác của các đội quan trọng trong dự án ngay từ khi bắt đầu giai đoạn thiết kế. IDP có thể coi là một giải pháp thay thế lý tưởng, giúp chủ đầu tư đạt được lợi ích cao nhất. Bà Melissa cũng đưa ra một minh chứng cụ thể về cách thực hiện IDP và lợi ích mà nó mang lại cho dự án xây dựng.

Ông Elmultaz Elrabaa, Giám đốc B+H Architects, người có hơn 16 năm kinh nghiệm với nhiều dự án quy mô lớn trên thế giới, đã mang đến một góc nhìn sâu rộng hơn về lợi ích của IDP đối với dự án công trình y tế. Mở đầu bài trình bày, ông Elrabaa cho thấy các thách thức mà ngành xây dựng gặp phải, sau đó đi sâu phân tích các nguyên tắc thực hiện IDP và hiệu quả của IDP trong giải quyết các vấn đề đã nêu ra. Đặc biệt, ông Elrabaa đã chia sẻ kinh nghiệm có được khi thực hiện các dự án công trình y tế của B+H Architects. Phương pháp quản lý và thực hiện dự án của B+H Architects đã gây ấn tượng mạnh và thu hút sự quan tâm của người tham dự hội thảo.

Tiếp đó là phần trình bày của ông Hoàng Duy Kiên và ông Marc Sneel, hai quản lý cao cấp của Arup Việt Nam. Không khí buổi hội thảo đã thực sự thay đổi với góc nhìn khá đặc biệt của hai diễn giả, cùng với những dẫn chứng về tầm quan trọng của IDP và các khả năng khi áp dụng IDP để đạt được những mục đích thiết kế cụ thể.

Sau giờ nghỉ, hội thảo tiếp tục với phần chia sẻ kinh nghiệm của ông Đỗ Hữu Nhật Quang, Đồng sáng lậpCông ty TNHH Tư vấn GreenViet. Ông Quang nhấn mạnh vào yêu cầu về thực hiện một quy trình tích hợp khi xây dựng công trình xanh, với ví dụ chính là dự án President Place mà GreenViet đóng vai trò tư vấn. Ông Quang kết luận rằng một quy trình tích hợp luôn mang lại lợi ích và là một xu hướng tất yếu.

Diễn giả cuối cùng là ông Andrew Currie, Nhà sáng lập OUT-2 Design & Workplace-Asia. Ông đã nói về một khái niệm còn khá mới mẻ tại Việt Nam – Integrated Briefing Process (Tạm dịch: Quy trình lập hồ sơ dự án tích hợp). Ông Currie đã chỉ ra cơ hội để tiết kiệm chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả của dự án với một quy trình “briefing” tích hợp được quản lý một cách hiệu quả, với những dẫn chứng cụ thể là các dự án do ông thực hiện.

 

VGBC xin chân thành cảm ơn các Nhà tài trợ IES, Royal Haskoning, DHV Vietnam, GreenViet và Hongkong Land đã giúp chúng tôi thực hiện thành công sự kiện này.

Bạn đọc vui lòng xem thêm hình ảnh của sự kiện tại đây

(Hội đồng Công trình xanh Việt Nam)

 

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm