THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018
"Giá trị nhà ở Xanh”

 

Nhằm thực hiện Chiến lược và Kế hoạch hành động Quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020; Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn 2012 – 2020; Hưởng ứng Tuần lễ Công trình Xanh thế giới “World Green Building Week” diễn ra vào trung tuần tháng 9/2018 tại Paris cũng như tiếp nối thành công của Tuần lễ Kiến trúc Xanh 2017; được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và các Hiệp hội ngành nghề có liên quan, Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc World Bank Group và Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) và các tổ chức, doanh nghiệp có chung mong muốn thúc đẩy sự phát triển của nền kiến trúc xanh; đã có sáng kiến tổ chức “Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam” tại thành phố Hà Nội, thời gian từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 9 năm 2018.

Với nội dung chính của năm nay “Giá trị nhà ở Xanh”, Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo được sự quan tâm, ủng hộ của dư luận xã hội qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu xanh, công nghệ – giải pháp xanh, các hệ thống chứng nhận xanh… từ đó thúc đẩy xu hướng công trình xanh, kiến trúc xanh đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam. Đồng thời góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chung chống biến đổi khí hậu mà trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 được tổ chức quy mô cấp quốc gia, với sự tham gia, hưởng ứng của các Bộ, ban, ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế. Tuần lễ sẽ diễn ra một số hoạt động sau đây:

  1. Triển lãm các đồ án đạt giải Cuộc thi “Kiến trúc xanh Sinh viên 2017” vào 8h00 ngày 26/09/2018 tại Khách sạn Melia – 44 Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  2. Hội thảo chuyên sâu Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam năm 2018 hưởng ứng Tuần lễ công trình xanh thế giới vào 9h00 ngày 26/09/2018 tại Khách sạn Melia – 44 Lý Thường Kiệt – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
  3. Khóa Đào tạo – Tập huấn về các hệ thống chứng chỉ cho công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng; mô phỏng năng lượng được Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Công ty phần mềm mô phỏng IES, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) cấp chứng chỉ sẽ diễn ra vào 8h00 ngày 27/09/2018 tại Tầng 6, Tòa nhà Hongkong Land 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội.
  4. Đêm nhạc “Live For Love” tiền thân là sự kiện âm nhạc Green Plus vào hồi 20h00 ngày 6/10/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Tuần lễ đã kêu gọi được sử ủng hộ của Cơ quan quản lý – Tổ chức – Hiệp hội – Doanh nghiệp có cùng mục tiêu vì sự phát triển của nền Công trình Xanh – Kiến trúc Xanh đang trong giai đoạn đầu tại Việt Nam.

– Cụ thể, tuần lễ có sự tham gia bảo trợ của Bộ Xây dựng; Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA); Hiệp hội Kính và thủy tinh Việt Nam (VIEGLASS); Hiệp hội Thiết kế mẫu và Sáng tạo Mỹ thuật Việt Nam (VIETDESIGN); Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam (VACEE), Hội Kiến trúc sư Việt Nam (VAA)

Ba đơn vị đồng tổ chức Tuần lễ gồm có: Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam (VIGURD); Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới và Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC).

Tuần lễ nhận được sự tham gia và tài trợ của Công ty Cổ phần Dệt 19/5 Hà Nội; Công ty Cổ phần ACI Việt Nam; Công ty cổ phần EUROWINDOW; Công ty TNHH Tam Phước…

 

1/ Về Hội thảo chuyển sâu Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam

Hưởng ứng lời phát động từ Tuần lễ Kiến trúc Xanh Thế giới World Green Building Week, Hội thảo chuyên sâu Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam tập trung khai thác chủ đề “Giá trị nhà ở Xanh” với 2 nội dung chính:

+ Nhà ở Xanh nhìn từ góc độ kinh tế môi trường

+ Nhà ở Xanh nhìn từ góc độ Kỹ thuật, Kiến trúc và Quy hoạch.

Hội thảo là sự kiện nổi bật, nơi để gặp gỡ trao đổi, đánh giá thực trạng và thể hiện mong muốn của các bên tham gia. Phong trào công trình xanh đã bắt đầu phát triển tại Việt Nam được hơn 10 năm qua. Dù mới chỉ ở giai đoạn đầu, nhưng phát triển công trình xanh là xu hướng tất yếu, là thời cơ để các chủ đầu tư, doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt cho những công trình trong quá trình định vị và xây dựng thương hiệu. Với ngành Xây dựng, phát triển các công trình xanh còn nhằm cụ thể hóa Chiến lược và Kế hoạch hành động Quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020; Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn 2012 – 2020.

Vì vậy, qua Hội thảo lần này, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, tổ chức có liên quan cùng nhau bàn bạc đánh giá những giá trị mà Nhà ở Xanh mang đến cho cộng đồng và xã hội. Từ đó, có thêm cơ sở thực tiễn và khoa học giúp Bộ Xây dựng và các tổ chức có liên quan kiến nghị với Đảng và Nhà nước ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển lĩnh vực này trong những năm tới đây.

Tại hội thảo lần này, các tham luận sẽ tập trung vào những chủ đề chính sau đây:

– Chi phí và các tiêu chí trong xây dựng nhà ở Xanh

– Định hướng phát triển cũng như thực trạng phát triển của nhà ở Xanh tại Việt Nam dưới góc độc của các đơn vị đầu tư.

– Quy hoạch phát triển Nhà ở Xanh trong quy hoạch phát triển Đô thị.

– Các giải pháp thiết kế thụ động theo phương pháp tính hiệu quả năng lượng của lớp vỏ bao che nhà chung cư cao tầng tại Hà Nội.

 

2/ Về Cuộc thi Kiến trúc Xanh sinh viên Việt Nam

Trong khuôn khổ Tuần lễ, Cuộc thi Kiến trúc Xanh sinh viên Việt Nam là cơ hội để các kiến trúc sư tương lai – những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh – kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo và sự nhạy bén; bắt kịp với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công trình xanh.

Giải thưởng năm nay đã quy tụ 100 đồ án được lựa chọn kỹ càng đến từ các trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Phương Đông, Trường Đại học Duy Tân – Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, Trường Đại học Huế, Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Valencia…

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 1 Giải nhất, 2 Giải nhì, 3 Giải ba và 5 Giải khuyến khích và 9 giải chuyên môn. Căn cứ lựa chọn dựa trên 5 tiêu chí: Đia điểm bền vững; Công nghệ xanh; Sáng tạo; Vật liệu bền vững; Cộng đồng – Nhân văn – Đậm đà bản sắc dân tộc.

Ban giám khảo bao gồm các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ – Kiến trúc sư đầu ngành cùng các chuyên gia của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) tham gia thẩm định, đánh giá và thống nhất lựa chọn ra những đồ án xuất sắc nhất. Với sự đa dạng trong ý tưởng thiết kế, từ các công trình văn hóa cộng đồng, các resort cao cấp, viện bảo tàng hay trung tâm chăm sóc sức khỏe và các hệ thống nhà ở chống biến đổi khí hậu, trường tiểu học vùng cao, các không gian văn hóa vv… Tất cả đều mang đến sự nhiệt huyết, táo bạo trong cách thể hiện, đặt vấn đề và triển khai ý tưởng khi hướng đến những giá trị xanh của kiến trúc hiện đại dựa trên sự tiếp thu, chọn lọc từ những nền tảng kiến trúc truyền thống gần gũi với thiên nhiên.

 

3/ Về khóa đào tạo tập huấn về mô phỏng năng lượng

Khóa Đào tạo – Tập huấn về các hệ thống mô phỏng năng lượng được Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Công ty phần mềm mô phỏng IES, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) trực tiếp giảng dạy và cấp chứng chỉ. Khóa Đào tạo giúp cho các kiến trúc sư, các nhà tư vấn kiến trúc, các nhà đầu tư, phát triển … hiểu rõ nguyên lý hoạt động của các phần mềm mô phỏng năng lượng để áp dụng vào các giải pháp về sử dụng năng lượng hiệu quả trong nhà ở Xanh.

Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 với quy mô mang tầm cỡ quốc gia là một sự kiện quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Công trình Xanh – Kiến trúc Xanh tại Việt Nam. Đây sẽ là một sự kiện thường niên mà Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam cùng các đơn vị đồng tổ chức phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức và doanh nghiệp liên quan tổ chức nhằm hướng tới mục đích chung là nâng cao nhận thức và hành động vì một môi trường sống xanh có chất lượng.

Với ý nghĩa quan trọng như trên, Ban tổ chức Tuần lễ xin kính mời các đơn vị Báo chí – Truyền thông, các quý vị Nhà báo, phóng viên tham gia các sự kiện, đưa tin, viết bài về các sự kiện diễn ra trong Tuần lễ.

Ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn!

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ms. Vân Anh (Trung tâm Báo chí – Truyền thông và Tổ chức sự kiện).
Điện thoại: (+84)989747805. Email:[email protected]

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm