[et_pb_section fb_built=”1″ _builder_version=”3.0.47″][et_pb_row _builder_version=”3.0.48″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”][et_pb_column type=”4_4″ _builder_version=”3.0.47″][et_pb_text _builder_version=”3.20.2″]

VGBC phản hồi một số chỉ trích về LOTUS của một số kiến trúc sư ở Việt Nam

[/et_pb_text][et_pb_text _builder_version=”3.20.2″]

Trong những ngày gần đây, VGBC nhận được bản phát biểu của ông Nguyễn Trường Lưu (link), kiến trúc sư của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, trong một sự kiện vào ngày 24 tháng 4 năm 2021. Bài phát biểu đề cập đến một số chỉ trích đối với LOTUS, hệ thống chứng nhận công trình xanh do VGBC phát triển với những điều chỉnh và cập nhật cụ thể cho thị trường xây dựng Việt Nam.

Trên tinh thần thảo luận cởi mở và minh bạch, chúng tôi xin cảm ơn tất cả các ý kiến đóng góp và phản biện đối với hệ thống LOTUS mà chúng tôi tin rằng sẽ giúp chúng tôi cải thiện khung xếp hạng tốt hơn. Bài phát biểu cũng bao gồm một số lời chỉ trích về LEED và khen ngợi các công cụ xếp hạng IGBC của Hội đồng Công trình Xanh Ấn Độ. Dưới đây, chúng tôi đưa ra một số phản hồi của chúng tôi đối với một số điểm về LOTUS được đề cập trong bài phát biểu của ông Lưu.

Nhận xét 1:

“Hệ thống các tiêu chí của LOTUS còn phức tạp hơn nhiều so với LEED, bộ công cụ đánh giá phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Điều này thể hiện qua việc LOTUS có 55 tín chỉ so với 34 tín chỉ trong LEED. trong số đó có nhiều tiêu chí ít liên quan đến đặc trưng công trình xanh, như giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, kết nối và tiếp cận cộng đồng, v.v.”

VGBC trả lời:

Nhận xét dựa trên phiên bản trước của LOTUS (LOTUS Non-Residential version 2.0), đã được cập nhật và thay thế bởi LOTUS New Construction phiên bản 3 kể từ tháng 4.2019. LOTUS NC v3 hiện bao gồm 9 điều kiện tiên quyết và 40 tín chỉ.

LEED v4 BD+C bao gồm 15 Điều kiện tiên quyết và 49 tín chỉ.

LOTUS, giống như LEED, là một khuôn khổ xây dựng xanh tự nguyện, thường kết hợp các quy chuẩn xây dựng làm yêu cầu tối thiểu (“Điều kiện tiên quyết”) và các khoản tiêu chí tùy chọn để thúc đẩy và khen thưởng các giải pháp và hiệu suất trên chuẩn. Các dự án không bắt buộc phải thực hiện tất cả các khoản tiêu chí và chiến lược trong hệ thống. Thay vào đó, mỗi dự án là duy nhất với các yếu tố như vị trí, ngân sách, chức năng, thẩm mỹ, văn hóa và giá trị, v.v. và phải chọn các khoản tiêu chí và chiến lược nào là tốt nhất cho chúng. Các khoản tiêu chí được phát triển trong LOTUS nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề bền vững quan trọng của môi trường xây dựng nhưng vẫn tạo điều kiện và không gian cho sự linh hoạt và khả năng sáng tạo cho các kiến trúc sư và nhóm dự án làm việc trong các dự án cụ thể của họ.

Các khoản tín dụng giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu trong LOTUS NR v2 bao gồm:

  • A-1 Flood resistance (Phòng chống lũ lụt)
  • A-2 Storm Water Runoff (Quản lý nước mưa chảy tràn)
  • A-3 Heat Island Effect (Hiệu ứng đảo nhiệt đô thị)
  • A-4 Green Transportation (Giao thông xanh)
  • A-5 Local Materials (Vật liệu địa phương)

Tại thị trường Hoa Kỳ, các vấn đề về khả năng chống chịu trong môi trường xây dựng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây, trước tác động ngày càng gay gắt của biến đổi khí hậu. LOTUS là một trong những hệ thống công trình xanh tiên phong nhằm nhấn mạnh các chiến lược giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Công trình là tài sản có giá trị cao, có thời gian tồn tại lâu dài. Cần có tầm nhìn dài hạn để bảo vệ giá trị của chúng.

Tại LOTUS, chúng tôi tin tưởng vào một khái niệm tổng thể về công trình xanh, bao gồm ba điểm mấu chốt: giá trị kinh tế, trách nhiệm xã hội và sự dẫn đầu về môi trường. Nếu một tòa nhà thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và dẫn đầu về môi trường, giá trị kinh tế của nó cũng sẽ được nâng cao.

Nhận xét 2:

“Quy trình đăng ký, đánh giá và chứng nhận LOTUS (cũng như các hệ thống xếp hạng phổ biến khác) kéo dài, phức tạp và tốn kém. Đặc biệt trong việc nộp tài liệu cho VGBC, thể hiện qua việc phải giải trình tất cả các tín chỉ đạt được bằng các bằng chứng cụ thể”

VGBC trả lời:

Để phục vụ như một chứng nhận công trình xanh độc lập để truyền cảm hứng và cung cấp thông tin cho thị trường và công chúng nói chung, chúng tôi chọn nghiêm ngặt về tài liệu và bằng chứng. Một số hệ thống xếp hạng có thể chỉ yêu cầu cung cấp tài liệu cho một số khoản tiêu chí được chọn ngẫu nhiên hoặc có thể ít kỹ lưỡng hơn trong việc kiểm tra hồ sơvì họ bắt nguồn hoặc hoạt động trong một thị trường xây dựng tiên tiến hơn thị trường xây dựng của chúng ta. Chúng tôi hiểu rằng điều này có thể gây thêm gánh nặng về thời gian và công sức của các chuyên gia tư vấn xanh nói riêng và các nhóm dự án nói chung, nhưng kinh nghiệm cho thấy rằng các chuyên gia tư vấn có thể tìm hiểu quy trình một cách nhanh chóng và cung cấp dịch vụ một cách hiệu quả về mặt chi phí.

Nhận xét 3:

“Phí đăng ký và đánh giá LOTUS là một rào cản lớn đối với nhiều dự án. Có bao nhiêu tổ chức, cá nhân có thể chi 100-200 triệu đồng để đánh giá LOTUS hoặc thuê chuyên gia tư vấn xanh, nếu ngân sách cho một dự án (nhỏ hơn như nhà ở, nhà hàng) đã xấp xỉ những khoản phí này? “

VGBC trả lời:

Đối với các dự án nhỏ hơn như nhà ở hoặc nhà hàng (với GFA dưới 2500 m2), tổng phí đăng ký và đánh giá để được cấp chứng chỉ LOTUS là 15.400.000 vnd cho mỗi dự án.

Đối với các dự án lớn hơn, lệ phí LOTUS nằm trong phạm vi tương tự (hoặc thấp hơn một chút) như lệ phí cho chứng nhận IGBC (Hội đồng Công trình Xanh Ấn Độ). Lệ phí LOTUS cũng trong phạm vi tương đương hoặc thấp hơn lệ phí cho các chứng chỉ EDGE hoặc LEED.

Đối với tư vấn xanh, phí hoàn toàn do lực lượng thị trường quyết định và giá trị mà chủ dự án nhận được từ dịch vụ. Các dịch vụ cốt lõi của tư vấn xanh như mô phỏng năng lượng và chạy thử vận hành – nghiệm thu (commissioning) sẽ mang lại giá trị lâu dài hơn nhiều so với phí mà chủ dự án phải trả. Khi đánh giá dự án theo lợi ích và chi phí suốt vòng đời công trình, tầm nhìn dài hạn sẽ đánh giá cao những dịch vụ mang lại giá trị dài hạn.

Chúng tôi đánh giá cao và mong muốn có thêm ý kiến.

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm