Hiện nay, các công trình xây dựng sử dụng khoảng 40% năng lượng được tiêu thụ trên toàn cầu. Điều đó đã góp phần đưa các công trình xây dựng, đặc biệt là các tòa cao ốc vào danh sách những “thủ phạm” làm biến đổi khí hậu.
 

Tiết kiệm năng lượng từ các công trình xanh

Với việc có thể hạn chế được một phần khí thải nhà kính từ các công trình xây dựng, mô hình công trình xanh là một trong những giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng (TKNL), bảo vệ môi trường trong hoàn cảnh hiện nay và được dự báo sẽ sớm trở thành một xu hướng phổ biến trong tương lai.

Theo ông Đinh Chính Lợi – chuyên viên Bộ Xây dựng: Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong các công trình xây dựng ở Việt Nam tương đối lớn. Đối với các công trình mới, nếu áp dụng đồng bộ các giải pháp thiết kế kiến trúc, sử dụng vật liệu tiết TKNL, lắp đặt và vận hành các thiết bị có hiệu suất năng lượng cao, có cán bộ quản lý năng lượng đủ trình độ thì có thể tiết kiệm đến 30-40% năng lượng tiêu thụ so với các công trình khác. Đối với các công trình đang hoạt động hoặc sắp cải tạo, nếu tiến hành kiểm toán năng lượng và sau đó triển khai giải pháp này thì hiệu quả cũng có thể tiết kiệm tới 25% năng lượng tiêu thụ.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng: Trong 5 năm tới,  nhu cầu năng lượng sẽ vượt xa khả năng cung cấp, Việt Nam phải nhập khẩu năng lượng thay vì đang xuất khẩu như hiện nay. Vì vậy việc xây dựng các công trình xanh- công trình thân thiện với môi trường được dự báo sẽ trở thành một xu hướng phổ biến trong tương lai.

 Hiệu quả tốt nhưng chưa được ứng dụng rộng rãi

Điều đáng nói là hiện tại ở Việt Nam, số lượng công trình xanh chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Tòa cao ốc Vincom Center, tại TP. Hồ Chí Minh được xem là một trong những công trình xanh hiếm hoi của Việt Nam. Theo chủ đầu tư, các công trình thuộc Vincom Center đều được sử dụng kính Low-E, giúp các văn phòng giảm được chi phí vận hành điều hòa nhiệt độ, chống lãng phí năng lượng và bảo đảm sức khỏe cho nhân viên trong những ngày nắng nóng.

Theo ông Yannick Millet, Giám đốc điều hành Hội đồng công trình xanh Việt Nam –VGBC: Nhiều dự án đang được tiến hành theo xu hướng xanh, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng mặn mà với loại công trình này.Việc phát triển các công trình xanh ở Việt Nam hiện nay còn gặp nhiều rào cản do chiến lược đầu tư ngắn hạn của các chủ đầu tư, sự thiếu năng lực của các bên liên quan cũng như chính sách khuyến khích từ Chính phủ. Hơn nữa, giá thành nguyên vật liệu xây dựng cao, các hướng dẫn chi tiết và đồng bộ, hiểu biết chung về kiến trúc xanh vẫn còn hạn chế.

Ông Trần Thành Vũ, Giám đốc thiết kế, Công ty Kume Asia Design, cho rằng, Việt Nam đang xây dựng rất nhiều nhà kính, nhưng người sử dụng lại  không chú ý đến việc sử dụng ánh sáng tự nhiên, thậm chí các văn phòng còn kéo rèm và bật đèn lên để làm việc. Điều này khiến cho không khí trong văn phòng bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho C02 phát triển nhanh. Hiệu quả công việc chắc chắn bị ảnh hưởng. Đây chính là nghịch lý của ánh sáng và nhà kính.

Ở lĩnh vực xây dựng, các tiêu chuẩn phải đề cao yếu tố hiệu quả thông qua các quy định và hướng dẫn chi tiết về tiêu chuẩn cho hệ thống chiếu sáng trong và ngoài công trình, thiết bị thông gió, vật liệu cách nhiệt… Nên phân biệt các tiêu chuẩn áp dụng trong công trình xây dựng dân dụng và văn phòng, khu thương mại, đồng thời tiêu chuẩn cũng cần phân chia cho phù hợp với từng vùng địa lý có điều kiện tự nhiên và khí hậu khác nhau. Ngoài ra, cần xây dựng mô hình thí điểm cho công trình xây mới hoàn toàn để đối chứng với các công trình hiện có sẵn.

Hiện nay, VGBC đã và đang tổ chức các hoạt động như: Tổ chức hội thảo/hội nghị nhằm nâng cao nhận thức cho các bên liên quan, thực hiện chương trình đào tạo của VGBC để xây dựng năng lực cho khu vực tư nhân thông qua: Khóa đào tạo cơ bản về công trình xanh, Khóa đào tạo và hệ thống thi chứng chỉ chuyên gia LOTUS (một hệ thống quy định tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh). Một số dự án công trình xanh đang được triển khai ở Việt Nam dưới sự hỗ trợ của VGBC là: Tòa nhà xanh một Liên hiệp quốc – Hà Nội; Nhà máy Việt Nam – Mộc Bài – Tây Ninh, Nhà máy Gyproc Hải Phòng.

Hồng Trang

Nguồn: buildviet.info

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm