Thời gian vừa qua, sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, xã hội Việt Nam có đòn bẩy rất lớn từ sự thăng hoa của cơ sở hạ tầng và thị trường bất động sản. Theo đó, tính hai mặt của sự phát triển các thị trường đã hiển thị rõ nét. Bên cạnh đô thị phát triển rực rỡ là lời cảnh báo về môi trường tự nhiên bị xâm hại và tư duy phát triển thiếu bền vững.

Những vùng đô thị thị lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đã Nẵng… đang chứng kiến những biến đổi ngày một rõ ràng về môi trường sống, như tình trạng quá tải dân số, kẹt xe, ngập lụt, mật độ cây xanh suy giảm, nhiệt độ tăng cao, khói bụi ô nhiễm không khí….

Tại các vùng được coi là các di sản về thiên nhiên nguyên sơ trước đây như Sapa, Đà Lạt, Hạ Long, … cũng đang từng ngày chịu tác động của sự phát triển xây dựng và đang dần mất đi những thế mạnh đặc trưng của mình.

Môi trường động thực vật trên diện rộng bị xâm hại nghiêm trọng, sự biến đổi khí hậu khắc nghiệt diễn ra thường trực và rõ nét, di sản quý nhiều nơi đứng trước nguy cơ tiêu vong, môi trường đô thị đối mặt với thực trạng bê tông hoá mật độ cao, thảm xanh bị thiếu hụt.

Một sự phát triển xây dựng ồ ạt, mất kiểm soát, không có tính vĩ mô lâu dài sẽ dẫn đến những hệ luỵ đối với không chỉ đơn giản là cảnh quan môi trường mà còn về hệ sinh thái tự nhiên cùng với những mối đe dọa về hiện tượng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nhiệt độ thời tiết tăng mà Việt Nam là một trong 5 nước sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nhất. Sự mất mát từ thiên nhiên thì rất khó khăn và lâu dài có thể xây dựng lại.

Trước bài toán nan giải, quyết định tầm vóc của đô thị và chất lượng sống của con người trong tương lai, ba đơn vị là Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, Công ty Cổ phần DKRA Vietnam và Công ty Tư vấn Công trình Xanh GREENVIET quyết định hình thành dự án dài hơi và phi lợi nhuận mang tên “Phát triển Bất động sản Bền vững” với chuỗi hội nghị thường niên, cùng các hoạt động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên và môi trường sống.

 

Hội nghị lần I: “Phát triển bất động sản bền vững 2018 – Chủ đề XANH”

Thời gian: Thứ Năm, ngày 19 tháng 7 năm 2018

Địa điểm: Khách sạn InterContinental Saigon, 39 Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

 

Chủ đề XANH lần này sẽ tập trung vào 3 vấn đề sau:

1) Phân tích thực trạng xâm hại môi trường tự nhiên quốc gia khẩn thiết trong sự phát triển các dự án bất động sản

2) So sánh bài toán và tìm lời giải về bảo tồn môi trường, phát triển đô thị xanh từ các nước trong khu vực

3) Bàn thảo công thức chuẩn mực trong các hạng mục xanh ở các dự án dân dụng, hướng đến một đô thị văn minh, bền vững.

Sự hợp tác của 3 đơn vị được kỳ vọng sẽ tạo nên nền tảng đầu tiên trong việc nhìn nhận, thay đổi nhận thức về phát triển bền vững thông qua các nghiên cứu, bằng chứng khoa học và dẫn luận những câu chuyện thực tế.

Hội nghị sẽ chào đón hơn 300 khách mời danh dự là các nhà lãnh đạo kinh tế, môi trường cao cấp, các nhà phát triển hạ tầng bất động sản đầu ngành trong nước và quốc tế, cũng như các tổ chức, cá nhân đầu tư uy tín. Các hoạt động XANH cũng sẽ được tổ chức thực hiện sau hội nghị, xuyên suốt thời gian trong năm, khởi đầu bằng việc phát động quỹ “Ban công Xanh”.

sự kiện sắp tới

Những sự kiện sắp tới được tổ chức bởi VGBC và các đối tác.

Xem thêm